Liên Hợp Quốc lên tiếng vụ Philippines kiện "đường lưỡi bò"

23/01/2013 07:40 Hồng Thủy (Nguồn: GMA)
(GDVN) - Tổng thư ký Liên Hợp Quốc cho biết luôn sẵn sàng "cung cấp những hỗ trợ kỹ thuật chuyên nghiệp" cho việc giải quyết tranh chấp Biển Đông
Đài GMA Philippines ngày 23/1 đưa tin, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon hôm qua 22/1 đã lên tiếng kêu gọi các bên tranh chấp Biển Đông nên giải quyết vấn đề một cách "thân thiện".

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon

Ông Ban Ki-moon cho rằng các bên nên thận trọng khi được phóng viên hỏi về quyết định của Philippines kiện "đường lưỡi bò" của Trung Quốc tự vẽ ra trên Biển Đông ra tòa án Liên Hợp Quốc.

"Điều quan trọng đối với các nước trong khu vực để giải quyết tất cả những vấn đề này là thông qua đối thoại một cách hòa bình và thân thiện", ông nói.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc cho biết luôn sẵn sàng "cung cấp những hỗ trợ kỹ thuật chuyên nghiệp" cho việc giải quyết tranh chấp Biển Đông, "nhưng chủ yếu là vấn đề này nên được giải quyết bởi các bên liên quan", ông Ban Ki-moon cũng tránh đề cập đến 1 nước cụ thể nào trong các bên tranh chấp.

Trước đó, Ngoại trưởng Philippines tuyên bố sẽ kiện "đường lưỡi bò" của Trung Quốc trên Biển Đông ra tòa án Liên Hợp Quốc. "Philippines đã nỗ lực hết sức với tất cả các kênh chính trị và ngoại giao phục vụ cho đàm phán hòa bình giải quyết tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc", ông Rosario nói.

Cũng trong ngày 22/1, Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Mã Khắc Khanh khẳng định "quan điểm trước sau như một" của phía Trung Quốc đối với những tranh chấp tại Biển Đông cần phải được các bên liên quan giải quyết thông qua đàm phán trong cuộc gặp Thứ trưởng Ngoại giao Philippines Theresa Lasaro, người trao công hàm thông báo với Đại sứ Trung Quốc tại Philippines về quyết định của Manila.

Hồng Thủy (Nguồn: GMA)