Liều dùng thuốc điều trị HIV, 12 người nhiễm virus Ebola được cứu sống

28/09/2014 06:25 Nguyễn Hường
(GDVN) - Trong tuyệt vọng, vị bác sĩ người Liberia đã dùng thuốc điều trị HIV chữa cho bệnh nhân nhiễm virus Ebola. Nhưng kỳ diệu thay, nó lại tỏ ra có hiệu quả.

CNN ngày 27/9 đưa tin cho biết, một bác sĩ ở một vùng nông thôn Liberia trong nỗ lực tuyệt vọng giúp đỡ vô số bệnh nhân nhiễm virus Ebola của mình đã sử dụng một loại thuốc điều trị HIV để chữa trị. 

Tiến sĩ Logan và thuốc điều trị HIV giúp chữa khỏi bệnh Ebola. 

Tiến sĩ Gobee Logan đã dùng thuốc lamivudine cho 15 bệnh nhân Ebola và chỉ có hai trong số này tử vong.

Tình trạng thiếu thuốc điều trị Ebola đang được xem là một vấn đề cấp bách trong bối cảnh hàng ngàn người Tây Phi đã nhiễm virus này và 70% người nhiễm đã tử vong.

Những người sống sót là những người dùng thuốc trong vòng 5 ngày đầu tiên khi có biểu hiện nhiễm virus Ebola. Những người tử vong là những người dùng thuốc trong khoảng từ 5 đến 8 ngày sau khi được chẩn đoán nhiễm bệnh.

"Tôi chắc chắc rằng nếu được phát hiện sớm, loại thuốc này có thể cứu sống họ. Tôi đã chứng minh được điều đó trong trung tâm của tôi", Tiến sĩ Logan nói. 

Tiến sĩ Logan lưu ý rằng thuốc lamivudine có thể gây ra một số phản ứng phụ gây ảnh hưởng tới gan và các vấn đề khác, nhưng những rủi ro này không đáng kể so với những tác hại mà virus Ebola gây ra. 

Tiến sĩ Logan cho biết, ông nảy ra ý tưởng dùng lamivudine điều trị cho các bệnh nhân nhiễm virus Ebola khi đọc trên một tạp chí khoa học về cách thức virus HIV và Ebola hoạt động trong cơ thể người và nhận thấy chúng có cách thức khá giống nhau. 

"Ebola là một đứa con tinh thần của HIV. Đó là một chủng tàn phá của HIV", ông nói.

Ông bày tỏ hy vọng rằng các nhà nghiên cứu Mỹ sẽ tiếp tục phát triển phát hiện này của ông để có thể tạo ra một phương pháp hiệu quả điều trị Ebola trong bối cảnh hiện nay. 

Tiến sĩ Logan cho biết, ban đầu ông có sử dụng thuốc chống HIV là acyclovir để thử nhưng nó dường như không hiệu quả. Sau đó, ông đã dùng lamivudine cho một nhân viên y tế nhiễm virus Ebola và thấy nó có tác dụng./.

Nguyễn Hường