Lính đánh thuê Ukraine bắt cóc, tra tấn dân thường

18/06/2015 08:47 Nguyễn Hường
(GDVN) - Các tay súng đánh thuê đã bắt giữ một số người dân địa phương giam giữ trong tầng hầm của một trường học và tiến hành tra tấn, hãm hiếp họ.

Cảnh sát Ukraine đã bắt giữ chỉ huy và 8 tay súng thuộc công ty quân sự tư nhân MIA Tornando vì tình nghi bắt cóc và tra tấn người dân địa phương ở vùng ngoại ô Lisichansk của Lugansk, Lenta ngày 17/6 dẫn tuyên bố của chính quyền Kiev cho biết.

Ảnh Lenta. 

Các vụ bắt giữ thành viên của Tornando được thực hiện ở Kiev, Lviv, Dnipropetrovsk và Severodonetsk.  

Theo Lenta, các tay súng đánh thuê cho quân đội Ukraine đã bắt giữ một số người dân địa phương giam giữ trong tầng hầm của một trường học và tiến hành tra tấn, hãm hiếp họ. Một số trường hợp còn bị tấn công tình dục đồng giới và quay video.   

Các nhà điều tra Ukraine đã thu thập được chứng cứ là đơn khiếu nại và kết quả kiểm tra y tế từ các nạn nhân cho thấy họ đã bị tra tấn.

Đại diện chính quyền Ukraine gọi vụ việc là biến thái, không thể chấp nhận được và cho biết, chỉ huy đơn vị này đã lệnh cho cấp dưới thực hiện các hành vi đồi bại trên.

Trưởng Công tố viên Ukraine cũng đề nghị Bộ Nội vụ góp phần ngăn chặn và giải trừ quân bị của những người không tuân thủ pháp luật./.

Nguyễn Hường