Lộ ảnh lính Mỹ ngược đãi thi thể quân nổi dậy Iraq

16/01/2014 06:55 Nguyễn Hường
(GDVN) - Những bức ảnh được cho là chụp ở Fallujah năm 2004 cũng đã dấy lên một cuộc điều tra chống lại lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ.

Những hình ảnh gây sốc miêu tả cảnh lính Mỹ đốt thi thể của quân nổi dậy Iraq được TMZ đăng tải hôm 15.1 đã gây ra cơn chấn động trong dư luận quốc tế. 

Những bức ảnh được cho là chụp ở Fallujah năm 2004 cũng đã dấy lên một cuộc điều tra chống lại lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ.

Tẩm xăng đốt thi thể một phiến quân.

Nhiều bức trong số 41 tấm ảnh TMZ thu thập được có cảnh quá rùng rợn nên không được công bố rộng rãi. 

Một số bức được công bố cho thấy cảnh lính Mỹ đổ xăng đốt thi thể phiến quân Iraq, cười toe toét khi chĩa súng vào một hộp sọ hay lục lọi túi áo của một thi thể chỉ còn trơ xương. Số khác được mô tả ghi lại cảnh một thi thể bị chó ăn thịt, hàng chục thi thể bị ruồi bu...

Theo TMZ, chỉ huy Mỹ chịu trách nhiệm về hoạt động quân sự ở Trung Đông đang xem xét các bức ảnh để xác minh.

Cười, chĩa súng vào một hộp sọ.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết những hình ảnh cho thấy lính Mỹ đã vi phạm quân luật, phạm tội ngược đãi thi thể và những người vi phạm có thể bị truy tố dù đã rời quân ngũ.

Một số cho rằng hành động tẩm xăng đốt thi thể là bình thường trong chiến tranh vì nó là một cách để loại bỏ nguồn gốc bệnh dịch.

Lục lọi túi của một thi thể.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Đại tá Steven Warren, cho biết phần lớn lính Mỹ vẫn tuân thủ quy định của quân đội Mỹ và rằng các hành động được miêu tả trong các bức ảnh "không phải là những gì chúng tôi mong đợi từ các thành viên của chúng tôi" và nó "không đại diện cho nhiệm vụ danh dự và chuyên nghiệp của hơn 2,5 triệu người Mỹ đã phục vụ tại Iraq và Afghanistan".

Trong năm 2005, những bức ảnh cáo buộc lính Mỹ ngược đãi thi thể của phiến quân tại Afghanistan cũng đã xuất hiện trên các phương tiện truyền thông phương Tây. Một cuộc điều tra sau đó đã được mở ra và viên lính Mỹ trong ảnh đã phải đối mặt với luật pháp. 

Nguyễn Hường