Một vụ lở đất lớn đã chôn vùi một ngôi làng ở miền Bắc Afghanistan hôm 2/5 giết chết ít nhất 350 người và khiến hơn hai ngàn người khác mất tích.

Lực lượng cứu hộ đang tuyệt vọng tìm kiếm những người mất tích đang bị kẹt dưới lớp bùn dầy và đặc quánh. Dân làng tại khu vực thảm họa trong tỉnh Badakhshan đã chạy đua với thời gian dùng xẻng để đào đá và bùn đất tìm kiếm những người sống sót với sự hỗ trợ của lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc và quân sự Mỹ.

Hiện trường vụ lở đất.

Thống đốc tỉnh Badakhshan, Shah Waliullah Adeeb nói với AFP qua điện thoại rằng số người chết có thể lên tới 2500 người, gồm cả phụ nữ và trẻ em.

Ông cho biết, hai vụ lở đất liên tiếp đã tấn công ngôi làng Aab Bareek, huyện Argo trong vòng một giờ nhấn chìm hàng trăm ngôi nhà được xây dựng bằng gạch và bùn. Lở đất xảy ra sau nhiều ngày mưa lớn đã nhấn chìm ngôi làng có 350-400 ngôi nhà. 

Vụ lở đất đầu tiên xảy ra khi người dân đang tham dự thánh lễ tại hai nhà thờ Hồi giáo trong làng. Khi họ đang vội vã đi hỗ trợ những người bị nạn đã trở thành nạn nhân của vụ lở đất thứ hai. 

"Số người chết đã tăng lên 350," lực lượng Liên Hợp Quốc tại Afghanistan cho biết trong một tuyên bố.

Badakhshan là một tỉnh miền núi xa xôi nằm ở phía đông bắc Afghanistan giáp Tajikistan, Trung Quốc và Pakistan. Ngôi làng này tương đối bình yên trong thời gian Mỹ can thiệp quân sự tại quốc gia này kể từ năm 2001, nhưng lại là mục tiêu hoạt động của Taliban trong những năm gần đây.

Tổng thống Hamid Karzai đã gửi lời chia buồn tới các nạn nhân và cho biết chính phủ đã hành động ngay lập tức giúp đỡ những người sống sót.

"Đó là một thảm họa. Lở đất đã ảnh hưởng đến khoảng 1.000 gia đình," Sayed Abdullah Homayun Dehqan, Giám đốc Cơ quan quản lý thiên tai quốc gia Afghanistan nói với AFP. Khoảng 700 gia đình đã được cứu, 300 gia đình khác vẫn đang mất tích.

Nguyễn Hường