Lộ dện pháo phòng không PGZ-07 của Trung Quốc

28/09/2012 11:31 Theo Đất Việt
Trung Quốc đã âm thầm phát triển một loại pháo phòng không tự hành mới được gọi tên là PGZ-07.

Cuối năm 2011 các trang mạng quốc phòng Trung Quốc đã xuất hiện hình ảnh về một loại pháo phòng không tự hành mới được chỉ định là PGZ-07.

Tuy nhiên, khác với sự xuất hiện của các hệ thống vũ khí trước đó thường là sao chép gần như hoàn toàn từ thiết kế nước ngoài, PGZ-07 cho thấy là một thiết kế hoàn toàn mới.

Bởi vậy, pháo phòng không tự hành PGZ-07 đã thu hút sự chú ý đặc biệt từ giới quân sự nước ngoài. Phải chăng nền công nghiệp quốc phòng Trung Quốc đã bắt đầu bước sang một trang mới? Họ đã đủ khả năng để tự thiết kế các hệ thống vũ khí mà không cần phải dựa vào thiết kế và công nghệ nước ngoài?

Pháo phòng không tự hành PGZ-07 vẫn chưa thoát khỏi cái bóng sao chép công nghệ nước ngoài Ảnh: Chinamil

PGZ-07 được cho là sự phát triển từ nền tảng pháo phòng không kéo xe Type-90 35mm, một thiết kế sao chép từ pháo phòng không Oerlikon GDF (Thụy Sỹ) mà nước này mua trong những năm 1980.

Trải qua hơn 20 năm sao chép, chế tạo, thiết kế pháo phòng không này đã giúp Trung Quốc làm chủ được công nghệ sản xuất các loại pháo phòng không hiện đại.

Tuy nhiên, đánh giá kỹ lưỡng toàn bộ thiết kế của PGZ-07, có thể thấy những đặc điểm "không của người này, cũng của người khác". Cụ thể, PGZ-07 có một số nét giống với pháo phòng không tự hành Flakpanzer Gepard của Đức, từ hình dáng, cách bố trí pháo, hệ thống điều khiển hỏa lực.

PGZ-07 được trang bị 2 pháo 35mm được bố trí hai bên tháp pháo quay 360 độ, phía sau tháp pháo được trang bị một radar tìm kiếm mục tiêu, radar có khả năng quay 360 độ, kiểu bố trí radar này tương tự như hệ thống pháo tích hợp tên lửa đối không 9K22 Tunguska của Nga.

Hiệu quả và năng lực tác chiến của PGZ-07 bị đánh giá thấp so với các loại pháo phòng không tự hành tương tự.

Phía trước tháp pháo được trang bị một radar điều khiển hỏa lực, máy đo xa laser và một hệ thống chỉ thị mục tiêu quang học.

Việc bổ sung thêm hệ thống chỉ thị mục tiêu laser cho phép tác chiến trong trường hợp bị gây nhiễu điện tử mạnh. Phạm vi tìm kiếm và chỉ thị mục tiêu của các hệ thống điện tử trên PGZ-07 được bảo mật khá chặt chẽ.

GPZ-07 được cho là có khả năng trang bị thêm tên lửa đối không tầm thấp nhưng theo quan sát kiểu bố trí pháo 35mm cho thấy, pháo này đã hết không gian để bố trí thêm tên lửa, nếu có chắc chắn phải thiết kế lại kiểu bố trí pháo.

Dù vậy, một số hình ảnh PGZ-07 có trang bị tích hợp tên lửa đối không tầm thấp đã xuất hiện trên mạng Trung Quốc nhưng các chuyên gia quân sự Nga cho rằng đó là những hình ảnh đồ họa.

Toàn bộ hệ thống được bố trí trên khung gầm xe bánh xích tương tự như loại pháo phòng không tự hành PGZ-04, sử dụng động cơ diesel 500-520 mã lực, trọng lượng chiến đấu khoảng 33 tấn, tốc độ tối đa khoảng 55km/h, dự trữ hành trình 450km.

Trung Quốc đang sản xuất PGZ-07 với số lượng lớn để bù cho chất lượng của nó.

Hiện nay, một số lượng đáng kể loại pháo phòng không tự hành PGZ-07 đã được trang bị cho Sư đoàn bộ binh cơ giới 123 thuộc Đại Quân khu Nam Kinh.

Tầm bắn hiệu quả của PGZ-07 không được công bố nhưng các chuyên gia quân sự nhận định thông số của nó tương đương với loại pháo phòng không kéo xe Type-90 do sử dụng chung loại pháo cỡ nòng 35mm. Tốc độ bắn khoảng 550 phát/phút, sơ tốc đầu nòng khoảng 1.100m/s.

Tầm bắn hiệu quả với các mục tiêu trên không khoảng 4km, pháo có thể bắn đạn HE, đạn HEI-T, đạn cháy, đạn bán xuyên giáp..

Tuy nhiên không rõ Trung Quốc đã làm chủ được công nghệ sản xuất loại đạn AHEAD hiệu quả như của Thụy Sĩ trang bị cho pháo 35mm hay chưa.

Dữ liệu về các thử nghiệm bắn đạn thật của PGZ-07 không được công bố, nhưng từ thiết kế không trang bị tên lửa đối không có thể nhận định, năng lực tác chiến của loại pháo là thấp. Do hạn chế về tầm bắn, pháo buộc phải tiếp cận gần mục tiêu hơn để tiện tấn công.

Trong trường hợp này không có ưu thế nào cho PGZ-07 trước nhiều loại mục tiêu, kể cả trực thăng hoặc máy bay cánh cố định bay ở tầm thấp.

Một số chuyên gia nhận định, pháo 35mm của PGZ-07, dù có cỡ nòng lớn hơn so với pháo 30mm của 9K22 Tunguska nhưng tầm bắn hiệu quả chỉ tương đương trong khi đó tốc độ bắn của PGZ-07 chỉ bằng ¼ so với pháo 2A38-30mm của 9K22. Ngoài ra PGZ-07 không có khả năng bắn trong khi hành tiền như 9K22.

Sự có mặt của PGZ-07 bổ sung thêm cho PLA một loại vũ khí phòng không tự hành mới nhưng một lần nữa PGZ-07 bị đánh giá là chạy theo chiến lược lấy lượng bù chất, hơn là một vũ khí có hiệu quả trong việc chống lại các mục tiêu đường không tầm thấp.

Tuy chất lượng không cao nhưng việc trang bị số lượng lớn pháo phòng không tự hành PGZ-07 tạo ra mật độ đạn ngăn chặn lớn. Trong việc khai thác hỏa lực phòng không tầm thấp, đây mới là yếu tố quyết định.

Theo Đất Việt