Lời khai của lái xe ôtô bị lũ cuốn làm 5 người tử nạn tại Khe Ang

01/10/2013 09:43 Xuân Hoà - Lam Kiều
(GDVN) - Mặc dù đã có nhiều năm kinh nghiệm lái xe và công tác trong ngành giao thông nhưng trong một lúc chủ quan, liều lĩnh ông Thái đã vô tình cướp đi 5 mạng người.
Vụ chìm  chiếc xe 7 chỗ bị lũ cuốn làm 5 người tử vong tại Khe Ang. trong đó có 4 người của trong một gia đình đã trôi qua hơn 10 ngày nhưng dư luận vẫn chưa hết ám ảnh với vụ tai nạn thảm khốc này.

Chỉ vì liều lĩnh chủ quan trong tích tắc mà ông Trương Văn Thái (SN 1954, trú tại thị xã Thái Hoà, Nghệ An) người cầm lái chiếc xe ô tô INOVA 7 chỗ mang BKS 37A – 090.31 đã vô tình cướp đi mạng sống của 5 con người gồm 3 phụ nữ và 2 trẻ em.

Càng đáng trách hơn khi ông Thái là một cán bộ thanh tra giao thông đã có thâm niên hàng chục năm, biết rõ đập Khe Ang lúc đó ngập nước nguy hiêm nhưng vẫn cho chiếc xe lao qua.

Ông Trương Văn Thái tại cơ quan điều tra

Gặp ông Trương Văn Thái tại nơi ông bị tam giam nhìn ông với khuôn mặt hốc hác và già hơn mấy tuổi từ sau khi vụ tai nạn đau lòng trên xảy ra. Khuôn mặt ông cũng tỏ vẻ ăn năn. Nhưng sự hối hận đó đã quá muộn màng.

Không mấy ai có thể tin một người làm thanh tra giao thông đã hàng chục năm và chuẩn bị về hưu như ông Thái lại có thể vấp một sai lầm, bất chấp sự ngăn cản của biển báo như vậy.

Hiện Công an huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) cũng đã ra quyết định khởi tố ông Trương Văn Thái  về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”.

Tại cơ quan công an, ông Thái thành khẩn khai báo nhưng vẫn không khỏi ám ảnh, u buồn khi nhắc đến những nạn nhân do hành vi của mình gây ra.

Cả 5 nạn nhân xấu số đó ông Thái đều quen biết vì đã gần 20 năm nay kết nghĩa, gắn bó với gia đình ông Trần Văn Ngọ (SN 1954, trú tại xóm Cồn Nại, xã Nghĩa Khánh, Nghĩa Đàn). Ông Ngọ cũng là một trong những người may mắn thoát nạn trong vụ tai nạn trên nhưng ông đã mất đi 4 người thân trong nhà là vợ, con gái và hai cháu ngoại.

Đối diện với những câu hỏi của PV ông Thái cảm thấy sự hối hận của mình, giọng ông lạc khi đi trả lời: “Cả đời tôi đã cống hiến, gắn bó với ngành giao thông vận tải, khi còn gần 1 năm nữa về hưu nên đã tích cóp được ít tiền rồi mua xe ô tô INOVA 7 chỗ được gần 2 tháng nay bằng cách trả góp. Tôi mua xe, gia đình ông Ngọ cũng biết nên có nói là khi mô nhà có việc đi xa thì sẽ chở đi cho tiện.

Trước ngày 19/9, ông Ngọ có điện thoại cho tôi là có thể chở gia đình ông ấy đi giỗ bố vợ ở Hòa Bình được không? Lúc đó tôi cũng có lưỡng lự vì mới mua xe nên đi chưa quen. Hơn nữa, quãng đường từ Nghĩa Đàn ra tỉnh Hòa Bình cũng gần 200km, tuổi cao sợ lái xe một mình không an toàn lại đi trong thời tiết mưa gió nữa...

Khi được hỏi tại sao lúc đầu đã lượng lữ vì nhiều tuổi, lái xe chưa quen đi đường dài như vậy nhưng ông vẫn đi ông Thái cũng không hề giấu diếm trả lời: “Tôi và gia đình ông Ngọ kết nghĩa anh em với nhau đã gần 20 năm nay. Đặc biệt, kể từ khi tôi giúp đỡ, xin cho con gái ông Ngọ là cháu Trần Thị Nga (một trong 5 nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn – PV)  vào làm việc tại Hạt quản lý giao thông nên tình cảm giữa 2 gia đình càng thêm gắn bó hơn. 

Khi ông Ngọ ngỏ lời muốn tôi chở giúp gia đình ra ngoài Hòa Bình, tôi cũng không nỡ từ chối với người anh em kết nghĩa của mình. Trước đó, tôi có nói con tôi biết lái xe  có thể đi cùng nhưng các cháu đều bận việc cả”.
Sau khi nhận lời của gia đình ông Ngọ đến trưa ngày 19/9 ông Thái chạy vào xã Nghĩa Khánh đón vợ chồng ông Ngọ và bà thông gia. Sau đó ông điều khiển xe lên xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An đón 3 mẹ con chị Trần Thị Nga.

“Lúc đó sau khi xin giờ giấc chị Nhâm (vợ ông Ngọ cũng đã tử vong trong vụ tai nạn – PV) nói nên đi lúc 15 giờ hoặc 17 giờ. Sau đó tôi nói nên đi 17 giờ để ra đến Hoà Bình ăn tối luôn là vừa.  Sau đó chúng tôi chạy xe lên Nghĩa Xuân, Quỳ Hợp đón con gái của ông bà Ngọ và cũng là người con gái nuôi của tôi là cháu Trần Thị Nga và 2 đứa cháu. Sau đó chúng tôi quyết định cho xe đi qua xã Nghĩa Hồng, huyện Nghĩa Đàn để xuống nông trường 19/5 ra hướng đường mòn Hồ Chí Minh để đi ra Hoà Bình cho gần”.

Mặc dù biết dọc tuyến đường 531 đi tắt từ xã Nghĩa Xuân, Quỳ Hợp ra Đường mòn Hồ Chí Minh phải đi qua nhiều đập tràn ngập nước nhưng do sự chủ quan ông Thái vẫn điều khiển xe đi tiếp. 

“Khi đón cháu Nga và hai đứa con xong vợ chồng anh Ngọ nói đi tắt qua xã Nghĩa Hồng xuống đường mòn cho nhanh. Họ cũng nói đi đường ấy nhiều lần rồi. Với lại cháu Nga cũng đã từng nhân viên quản lý đoạn đường trên nên tất cả đồng ý chạy theo đường đó để ra đường mòn cho nhanh. Nhưng khi đến Khe Ang thì…”. Đến lúc này câu nói của ông Thí lấp lửng giữa chừng.

Do trước khi vượt đập Khe Ang chiếc xe ông Thái đã vượt qua nhiều đập tràn khác trên đường từ xã Nghĩa Xuân sang xã Nghĩa Hồng nên ông Thái cũng nghĩ chiếc xe sẽ vượt qua được Khe Ang an toàn nên đã cho xe chạy qua mặc cho đã có biển cảnh báo nguy hiểm.

“Do trước khi đến đập Khe Ang xe đã vượt qua được nhiều tràn khác nên tôi nghĩ chiếc xe sẽ vượt qua được. Với lạ khi đó cháu Nga là người từng quản lý tuyến đường này cũng nói đi qua được nên tôi cho xe chạy qua. Tôi cho xe chạy qua khi chỉ cách bờ bên kia tràn khoảng 2 mét thì xe khững lại rồi bánh xe bị dịch chuyển. Lúc đó, theo phản xạ tôi đánh vô lăng lại thì thấy nước tràn lên cả mui xe. Trong giây lát thì thấy đầu xe bị đổ nhào xuống tràn theo chiều nước chảy. Xe chết máy không mở được cửa, tôi chỉ kịp hô mọi người đạp cửa mà thoát ra”, giọng ông Thái lạc hẳn khi kể đến đây.

Đến ngày 22/9 4 trong số 5 nạn nhân trên chiếc xe 7 chỗ bị lũ cuốn đã được tìm thấy nằm mắc kẹt trong chiếc xe cách nơi xảy ra tai nạn khoảng hơn 500m. Riêng thi thể cháu Vũ Bá Hải được tìm thấy cách đó hơn 100km trên Sông Lam thuộc đại bàn xã Vĩnh Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An.

Giờ đây, ngồi trong trại tạm giam chắc ông Thái cũng đã cảm thấy hối hận với hành động liều lĩnh của mình. Nhưng sự hối hận đã quá muộn màng. Mặc dù ông không cố ý nhưng sự vô tình đã cướp đi 5 mạng người là điều quá đáng trách. Rồi ông sẽ phải chịu sự xử phạt của pháp luật nhưng có lẽ sẽ bị dằn vặt và ám ảnh mãi đến hết cuộc đời.

“Tôi không biết nói gì hơn là sự xin lỗi chân thành và chia buồn đến gia đình các nạn nhân. Tôi mong họ tha thứ cho sai lầm của tôi. Giá như lúc đó tôi biết dừng lại, không chủ quan thì đã…", ông Thái rầu rĩ nói.

Xuân Hoà - Lam Kiều