Lớn lên con sẽ làm cảnh sát biển như cha…

24/05/2014 14:41 HOÀNG QUÂN
(GDVN) - Những đứa trẻ mang trong mình dòng máu của người cha yêu Tổ quốc, ước nguyện sẽ tiếp nối con đường của cha để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng.

Trời tháng 5 nắng như đổ lửa. Trong căn phòng rộng chừng 10 m2 nằm ở con hẻm nhỏ đường Đỗ Quang, quận Thanh Khê, Đà Nẵng, hai mẹ con chị Hoàng Như Phương (27 tuổi, quê Quảng Bình) cùng nhau lên mạng đọc tin để theo giõi tin tức chồng mình đang làm nhiệm vụ ngoài biển khơi.

Chị Phương là vợ của Thiếu úy Nguyễn Nam Tiến (SN 1980, làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền trên tàu Cảnh sát biển 2012).

Mẹ con chị Hoàng Như Phương: "Em nói với anh ấy là ở nhà có khó khăn mấy mẹ con em vẫn tự lo được miễn sao anh vững vàng nơi đầu sóng, ngọn gió, giữ chủ quyền của mình…”. Ảnh H.Q

Chị nói, từ ngày Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép trên vùng biển của Việt Nam, nhiệm vụ của chồng mình cùng đồng đội nặng nề hơn. Trong một lần tàu của anh bị tàu Trung Quốc húc vào gây hư hỏng, phải vào bờ sửa chữa, chồng chị có tạt qua nhà vội rồi tiếp tục lên đường làm nhiệm vụ.

“Anh ấy về qua nhà thăm hai mẹ con rồi tiếp tục cùng tàu ra Hoàng Sa bảo vệ chủ quyền. Mẹ con em động viên anh ấy cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ mà cấp trên giao phó. Em nói với anh ấy là ở nhà có khó khăn mấy mẹ con em vẫn tự lo được miễn sao anh vững vàng nơi đầu sóng, ngọn gió, giữ chủ quyền của mình…”, chị Phương nói, giọng rất tự hào.

Quen và yêu rồi lấy Thiếu úy Tiến làm chồng hơn 5 năm nay, chị Phương hiểu được nỗi vất vả của người lính cảnh sát biển. Vì thế, mỗi lần chồng về nhà, chị lo chu toàn mọi việc để anh yên tâm với công việc, mặc dù cuộc sống đang khó khăn, vất vả.

Nhìn đứa con trai Nguyễn Quang Minh hơn 2 tuổi, chị Phương tự hào “khoe” rằng đó là niềm vui và là động lực lớn nhất để vợ chồng chị vượt qua mọi khó khăn.

Mang trong mình dòng máu của người cha yêu Tổ quốc, bé Minh mặc dù mới bập bẹ nói chưa dài câu, nhưng lúc nào cũng nhắc về cha và muốn sau này lớn lên cũng làm cảnh sát biển như cha.

“Mỗi lần anh ấy về, hai cha con nó quấn quýt nhau lắm. Anh ấy thường kể cho cu Minh nghe chuyện ngoài biển nên nó thích lắm. Cứ bi bô rằng sau này xin đi theo cha ra ngoài biển để bảo vệ chủ quyền…Nhìn chồng và con như thế em ứa những giọt nước mắt tự hào. Em tự hứa mình sẽ là hậu phương vững chắc cho anh ấy yên tâm bảo vệ chủ quyền…”, chị Phương tâm sự.

Cháu Thái Nhật Thành (trái) cùng mẹ và em. Cháu Thành tâm sự, sau này lớn lên Thành cũng sẽ làm một chiến sỹ Cảnh sát biển Việt Nam, tiếp nối cha bảo vệ chủ quyền biển đảo. Ảnh H.Q

Lớn hơn bé Minh, em Thái Nhật Thành (7 tuổi, con của Trung úy Thái Song Hiệp - làm nhiệm vụ trên tàu Cảnh sát biển 4033) thì đã ý thức được công việc của cha mình đang làm. Chị Võ Thị Xuyến (SN 1980, quê Quảng Nam, vợ của Trung úy Hiệp) cho biết, em Thành rất ngoan và cứ như là “đàn ông” trong nhà mỗi khi bố đi công tác dài ngày.

Mới 7 tuổi mà Thành giúp mẹ trông em và dọn dẹp việc nhà. Đặc biệt, em rất thích những bài hát về biển đảo quê hương. Theo em Thành thì đó là nơi cha mình đang ngày đêm cùng đồng đội làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Vì thế, mỗi khi nghe các bài hát về biển đảo, em Thành lại tưởng tượng đến hình ảnh cha mình cùng đồng đội đang làm nhiệm vụ trên biển. Và em tự hào khoe với các bạn học cùng lớp là mình có người cha làm cảnh sát biển, muốn sau này lớn lên Thành cũng sẽ làm một chiến sỹ Cảnh sát biển Việt Nam, tiếp nối cha bảo vệ chủ quyền biển đảo.

“Cháu Thành ở nhà ngoan lắm, biết bố đi công tác xa nhà nên cháu động viên mẹ và giúp đỡ mẹ nhiều việc. Mỗi lần mở tivi cháu đều nói để con tìm chương trình ca nhạc hát về biển đảo cho mẹ xem, xem họ có quay tàu của bố đang tuần tra không. Mỗi lần về thăm nhà, anh ấy thấy mẹ con ở nhà mạnh khỏe và vui vẻ là anh ấy yên tâm lên đường làm nhiệm vụ. Em mong anh ấy cùng đồng đội vững vàng nơi đầu sóng ngọn gió, bảo vệ chủ quyền. Chúng em ở hậu phương tự lo cho bản thân và gia đình được…”, chị Xuyến tâm sự.

HOÀNG QUÂN