“Lòng dân có yên thì nước nhà mới mạnh”

10/02/2014 13:20 VIẾT CƯỜNG
(GDVN) - “Đảng ta nói “của dân, do dân và vì dân” là khẩu hiệu nhưng phải tiến lên thực tế hơn nữa. Dân đồng thuận là được còn dân không đồng thuận sẽ là nguy cơ…”.

Đầu Xuân 2014, PV Báo điện tử Giáo dục Việt Nam có cuộc trao đổi với Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên tư lệnh Quân khu 4, Đại biểu Quốc hội các khóa VIII, IX, X. Trong cuộc trò chuyện này, Tướng Thước đánh giá về những mặt đã làm được và những việc cần làm trong năm 2014 của lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên tư lệnh Quân khu 4, Đại biểu Quốc hội các khóa VIII, IX, X

Đầu tiên, Tướng Thước nhận định, sau nghị quyết Trung ương 4, những điều trước đây dân chưa hài lòng thì đã từng bước “hé lộ”. Chính phủ đã có những chỉ đạo quyết liệt tới các địa phương trong việc quản lí, phát triển kinh tế, xã hội. Trình độ và thái độ của cán bộ ở cơ sở đã có biến chuyển, khởi sắc.

“Trước kia khi bà con đến các ủy ban xã, phường thường khúm núm, như người đi xin. Cán bộ thì tính tình khó chịu, hay nhũng nhiễu. Nhưng vài năm trở lại đây, tôi nghe người dân ở một số địa phương phản ánh tích cực lắm. Giờ làm giấy tờ, thủ tục cũng dễ dàng, thoải mái” – Tướng Thước vui vẻ cho biết.

Bên cạnh đó vị Trung tướng cho rằng, năm vừa qua Chính phủ đã có nhiều giải pháp nhanh và tích cực, đưa đất nước từng bước thoát khỏi khó khăn về kinh tế bởi nhiều yếu tố mang lại, trong đó yếu tố lớn do sự khủng hoảng chung của toàn thế giới.

Ngoài ra, năm qua cũng là năm đất nước xảy ra nhiều thiên tai, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của nhân dân. Về mặt này, Tướng Thước đánh giá, Đảng và Nhà nước ta đã cố gắng rất lớn để cùng chung sức với nhân dân, cứu trợ kịp thời, thiết thực và khắc phục nhanh hậu quả do thiên tai gây nên.

Về công tác phòng chống tham nhũng, Tướng Thước nhận định: “Năm qua có lẽ nhân dân cũng đã thấy rõ công tác phòng, chống tham nhũng có bước đột phá. Nhiều vụ án tham nhũng lớn được đưa ra xét xử. Trong năm 2014, chắc chắn sẽ còn nhiều vụ án khác cũng sẽ dần được đem ra ánh sáng. Điều đó đúng là “lời chúc” tốt đẹp nhất tới nhân dân trong năm mới, làm cho dân tin tưởng hơn vào sự quyết tâm này của Đảng, Nhà nước”.

Theo Tướng Thước, những việc làm đó nhìn trên bề mặt thật sư có nhiều thay đổi theo hướng tích cực.

Tuy nhiên vị Trung tướng băn khoăn, những “mảng sáng” đó có thực đã thực hiện theo đúng tinh thần nghị quyết Trung ương 4 hay chưa, hay chỉ mang tính hình thức để xoa dịu lòng dân.

“Việc đó như thế nào thì thời gian và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước sẽ trả lời chứ tôi không trả lời được” – Tướng Thước nói.

Qua cuộc trò chuyện đầu năm, Tướng Thước hi vọng trong năm 2014 này, những đột phá trong năm qua sẽ được làm tích cực, quyết liệt hơn nữa. Những vấn đề nào mà nhân dân chưa hài lòng, cần phải ra sức khắc phục vì lòng dân là tất cả.

Tướng Thước nói: “Khó mấy mà dân thuận thì vẫn vượt qua. Dễ, mà dân không thuận thì nhiều lúc cũng đốt cháy nhà”.

Tướng Thước nói tiếp: “Đảng ta nói “của dân, do dân và vì dân” là khẩu hiệu nhưng phải tiến lên thực tế hơn nữa. Dân đồng thuận là được còn dân không đồng thuận sẽ là nguy cơ…”.

Ông nhấn mạnh giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân phải tạo ra sự đồng thuận. Đồng thuận trên lợi ích của nhân dân và lợi ích quốc gia chứ không phải đồng thuận theo ý kiến chủ quan của lãnh đạo. Cho nên là người lãnh đạo thì phải biết nghe dân, hiểu dân.

“Nhiều chính sách không cần bàn bạc, tuyên truyền nhiều nhưng sát với lợi ích của nhân dân thì được hưởng ứng ngay. Trong khi đó, có những cái nói mãi cũng chưa ổn” – Tướng Thước trăn trở.

Ông lấy ví dụ: “Chúng ta phát động cuộc thi “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, học tính cần cù, liêm khiết, tiết kiệm…, học tập mãi, phát động mãi nhưng vì cấp trên làm chưa đúng.

Nói, dạy người ta nhưng mình không làm. Nói chống tham thũng nhưng chính một số vị bên trên cũng tham nhũng thì dân không chịu đâu”.

Cuối cùng Tướng Thước nhấn mạnh: “Năm 2013 đã làm tốt rồi thì năm nay cần làm quyết liệt hơn nữa. Lòng dân có yên thì nước nhà mới mạnh”.

VIẾT CƯỜNG