"Lữ đoàn J-10A Nam tiến, Trung Quốc chuẩn bị cho chiến tranh ở Biển Đông"

11/02/2015 06:53 Hồng Thủy
(GDVN) - "Động thái này của Bắc Kinh rõ ràng là chuẩn bị cho chiến tranh cướp đoạt Biển Đông, tất nhiên cũng có cả ý đồ đe dọa Đài Loan", ông Văn nói.
J-10A của lữ đoàn không quân mới biên chế cho đại quân khu Quảng Châu được tờ Quân giải phóng đưa tin.

Tờ Nam Dương của người Hoa tại Malaysia ngày 11/2 bình luận, việc gần đây tờ Quân giải phóng Trung Quốc đưa tin nước này mới biên chế thêm một lữ đoàn tiêm kích J-10A cho đại quân khu Quảng Châu vừa nhằm đe dọa Đài Loan, vừa bộc lộ rõ dã tâm độc chiếm Biển Đông thành ao nhà của Bắc Kinh.

Tờ Quân giải phóng đã nói thẳng từ đầu, động thái này có ý nghĩa "trọng đại" đối với đại quân khu Quảng Châu trên hướng Biển Đông. Trong đó sứ mệnh của quân khu này là bảo vệ Hoa Nam, đặc biệt là "đề phòng các cuộc tấn công từ Việt Nam và duyên hải Đông Nam".

Tống Triệu Văn, chuyên viên tư vấn cao cấp Bộ Quốc phòng Đài Loan bình luận, Trung Quốc biên chế thêm 1 lữ đoàn tiêm kích J-10A cho đại quân khu Quảng Châu đã bộc lộ rõ dã tâm trên Biển Đông. "Động thái này của Bắc Kinh rõ ràng là chuẩn bị cho chiến tranh cướp đoạt Biển Đông, tất nhiên cũng có cả ý đồ đe dọa Đài Loan", ông Văn nói.

Tuy nhiên ông Văn cho rằng một khi eo biển Đài Loan xảy ra sự cố thì đại quân khu Nam Kinh sẽ trở thành lực lượng xung kích đầu tiên chứ không phải Quảng Châu. Bộ Quốc phòng Đài Loan cũng thừa nhận, các chiến đấu cơ hiện có trong biên chế của Đài Loan tính nhăng tổng thể quả thực không bằng J-10A của Trung Quốc.

Nhưng Tống Triệu Văn tin rằng sau khi nâng cấp, F-16 của không quân Đài Loan sẽ mạnh hơn nhiều J-10A của đại lục. Nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu trước đó cho biết, trong 7 năm qua ông nắm quyền Mỹ đã bán 3 lô vũ khí cho Đài Loan với tổng trị giá 18,3 tỉ USD. Năm nay kỷ niệm 36 năm Luật quan hệ với Đài Loan và ông tin là quan hệ Mỹ - Đài sẽ tiếp tục ổn định, phát triển.

Hồng Thủy