Luật sư phân tích về những 'sai phạm' của nữ phó phòng tỉnh Trà Vinh

17/04/2013 07:14 Huệ Nguyễn
(GDVN) - Theo quan điểm của Luật sư Trương Quốc Hòe, Trưởng văn phòng luật sư Interla, Đoàn luật sư TP. Hà Nội khi theo dõi qua báo chí sự việc liên quan đến bà Trần Hồng Ly, phó Trưởng phòng Quản lý doanh nghiệp và lao động - Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Trà Vinh thời gian vừa qua, ông Hòe đưa ra câu hỏi: “Cơ quan bảo vệ pháp luật đã làm hết chức trách của mình hay chưa?”.

“Cơ quan bảo vệ pháp luật đã làm hết chức trách của mình hay chưa?”

Lý giải cho việc đặt ra câu hỏi này, ông Hòe nhấn mạnh: Tại sao cả một cơ quan bảo vệ được Nhà nước ghi nhận lại để cho bà Ly, với tư cách là một công dân lại vào được cơ quan Ủy ban mà "đập phá tài sản". Lúc đó, vai trò của lực lượng bảo vệ là như thế nào? Nếu vai trò bảo vệ của lực lượng bảo vệ đúng trọng trách thì sẽ không có chuyện bà Trần Hồng Ly "hủy hoại tài sản".

Luật sư Trương Quốc Hòe, Trưởng văn phòng luật sư Interla, Đoàn luật sư TP Hà Nội

Theo một tờ báo trước đó đã dẫn lời nhà chức trách đưa tin cáo buộc bà Ly đã vào trụ sở UBND tỉnh Trà Vinh "đập phá" xe của Chủ tịch Tỉnh. Khi lực lượng làm nhiệm vụ đến can ngăn không cho đập phá ô tô, bà Ly đã dùng gạch đánh làm một chiến sĩ bị thương. Sau đó, bà này còn đi lên lầu một, dùng gạch đập vào cửa phòng làm việc của chủ tịch UBND tỉnh. Trước sự can thiệp của cảnh sát bảo vệ, bà Ly đã lớn tiếng đe nẹt, chửi bới, thóa mạ với những lời lẽ thô tục…(sự việc này đã được ông Trần Khiêu - Chủ tịch UBND tỉnh lên tiếng bác bỏ là không có).

Theo quan điểm của ông Hòe, nếu như đúng bà Ly xông vào trụ sở Ủy ban nhân dân tỉnh đập phá tài sản như nhà chức trách cung cấp cho báo chí đã đưa trong thời gian qua thì phải khởi tố bà Ly vì tội gây rối trật tự công cộng, hủy hoại tài sản quốc gia. Nhưng hiện tại vẫn chưa có đơn vị nào khởi tố vụ án...vậy câu hỏi đặt ra ở đây là vậy bà Ly có vi phạm pháp luật hay không? hay là các cơ quan chức năng không có chứng cứ để buộc tội bà Ly?

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo Giáo dục Việt Nam, ông Trần Khiêu, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh thì cho rằng: Một Đảng viên bị khai trừ, phải có vi phạm đặc biệt nghiêm trọng. Tính chất sự việc vi phạm của cô Trần Hồng Ly có thật sự nghiêm trọng chưa? Tôi nghĩ, đó chỉ là một sai sót.

Trước đó, trao đổi với Phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam về mâu thuẫn cá nhân với bà Ly, ông Trần Khiêu, Chủ tịch tỉnh Trà Vinh khẳng định: “Giữa tôi với bà ấy không có mâu thuẫn gì cả. Nếu có thì chỉ là vấn đề cá nhân giữa bà Ly với người lái xe của tôi. Những lúc chờ tôi, thì tài xế đó vô trong phòng tôi và vì thế mà bà Ly đã đập cửa phòng tôi như báo chí phản ánh”.

Ông Trần Khiêu thẳng thắn tiết lộ nhiều thông tin bất ngờ khác liên quan đến vụ việc của bà Trần Hồng Ly. Ông Khiêu chia sẻ: “Rất dễ dàng, cái gì cũng có chứng cứ. Nói cô Trần Hồng Ly đập xe của tôi, thì chiếc xe phải có dấu tích chứ? Kính cửa phòng thì là loại kính mỏng, thì tại sao nói cô Ly dùng gạch đá đập mà không bể? Tất cả hoàn toàn không có dấu tích, không bể bất cứ chỗ nào hết”.

"Nếu bà Ly cho là oan sai thì có quyền khiếu nại lên Đảng ủy khối cơ quan"


Cũng liên quan tới việc bà Ly xông vào trụ sở Ủy ban đập phá tài sản, không có biên bản vi phạm hành chính nào được lập. Nhưng sau đó, Công an phường 1 (TP Trà Vinh) lại có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Ly về hành vi gây mất trật tự tại trụ sở cơ quan Nhà nước và có lời nói xúc phạm đến danh dự người khác, phạt 300.000 đồng, theo quan điểm của Luật sư theo dõi sự việc trong thời gian qua, Luật sư Hòe cho biết: Căn cứ vào pháp lý thì chúng ta thấy, không có biên bản vi phạm hành chính nào được lập theo quy định của Pháp luật thì cơ quan Công an chưa đủ điều kiện để ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với bà Ly.

Hơn nữa, hành vi vi phạm của bà ấy bị xử phạt 300.000 đồng cũng chưa đủ điều kiện để khai trừ khỏi Đảng mà chỉ có thể là kiểm điểm đảng viên. Vì để khai trừ khỏi Đảng phải là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng thậm chí là bị khởi tố hình sự.

Bà Trần Hồng Ly - Phó Phòng Quản lý doanh nghiệp - lao động Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Trà Vinh.

Trao đổi về quyết định khai trừ Đảng với bà Ly, Luật sư Hòe cũng đưa ra quan điểm: Nguyên lí ra bất kì quy trình thủ tục hành chính, bất kì một quyết định đều phải có căn cứ. Nếu là xử lý sai phạm về Đảng viên thì thứ nhất, dựa trên điều lệ của Đảng; thứ hai, dựa trên hành vi vi phạm, biên bản luận lại hành vi vi phạm của bà Ly có căn cứ thì quyết định xử phạt mới hợp lệ. Đó là hai căn cứ quan trọng.

Hơn nữa, quyết định xử phạt ở đây là của một tổ chức, không phải là một văn bản quy phạm pháp luật. Nếu trong quy trình để giải quyết quyết định đưa ra với bà Ly mà bà Ly cho là oan sai thì có quyền khiếu nại lên Đảng ủy khối cơ quan. Nếu Đảng ủy khối cơ quan không có câu trả lời, bà Ly có thể khiếu nại lên các cơ quan có thẩm quyền cấp trên để bảo vệ quyền, lợi ích cho mình, cũng là bảo vệ cho quyền lợi của Đảng viên.

Trong trường hợp, quyết định khai trừ bà Ly ra khỏi Đảng khi ban thường vụ Tỉnh ủy xem xét lại hành vi của bà Ly không cấu thành và không đến mức xử kỉ luật khai trừ khỏi Đảng thì phải khôi phục lại vai trò Đảng viên cho bà Ly.

Được biết, hiện tại, bà Trần Hồng Ly đã hoàn thành thủ tục khiếu nại ông Lê Tấn Lực về hành vi nhục mạ, xúc phạm danh dự và xâm phạm đời tư phụ nữ, gửi lên Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Bà Trần Hồng Ly cho biết: "Tôi khiếu nại theo thứ bậc, trình tự. Nếu lãnh đạo tỉnh không giải quyết thỏa đáng, cần thiết tôi sẽ thuê luật sư, kiện ông Lê Tấn Lực ra tòa".

 Riêng việc khai trừ Đảng mà Trần Hồng Ly cho là không thuyết phục, bà Ly cho biết đã gửi đơn khiếu nại lên Đảng Ủy khối Doanh nghiệp nhưng đến nay vẫn chưa có hồi âm.

Huệ Nguyễn