Lực lượng nổi dậy xác nhận cái chết của Khamis Gaddafi

05/09/2011 06:50 Nguyễn Hường (Theo Telegraph)
(GDVN) - Hội đồng chuyển tiếp quốc gia Libya (NPC) đã lên tiếng xác nhận cái chết của Khamis - con trai út của Đại tá Gaddafi.

Sau một tuần xuất hiện các tin đồn cho rằng Khamis Gaddafi đã thực sự bị giết ở thị trấnTarhouna, gần kề Bani Walid, NTC mới lên tiếng xác nhận thông tin trên là thực vì lo ngại lặp phải sai lầm như việc họ tuyên bố đã bắt sống Saif al-Islam Gaddafi, nhưng anh lại xuất hiện trước công chúng 24 giờ sau đó.

Khamis Gaddafi

Ahmed Omar Bani, phát ngôn viên của quân nổi dậy nói rằng, Khamis thực sự đã chết cùng với Mohammed al-Senussi, con trai của giám đốc tình báo Libya và đã được chôn cất tại Bani Walid.

Ông Bani cho biết thêm, các nguồn tintại Bani Walid đã cung cấp cho NTC các thông tin tình báo về việc mai táng Khamis, điều này khẳng định cho lời khai đã được công bố trước đó của các tù nhân là những người đi cùng đoàn xe của Khamis và là các vệ sĩ của anh ta.

Khamis Gaddafi, 28 tuổi, là chỉ huy của đơn vị đặc biệt gọi là Lữ đoàn 32 hay còn được gọi là Lữ đoàn Khamis - từng tham gia vào cuộc tấn công vào thành trì của quân nổi dậy ở Benghazi hồi tháng 3 vừa qua. Khamis đã tốt nghiệp học viện quân sự ở Tripoli, và sau đó là Học viện Quân sự Frunze tại Moscow.

Khamis từng được tuyên bố đã chết, ngay sau đó anh ta lại xuất hiện trở lại trên truyền hình, ngoại trừ lần này vẫn chưa được ghi nhận xuất hiện trước công chúng sau một tuần có thông tin ông đã bị giết vì trúng bom khi đang ngồi trên xe bọc thép tới Bani Walid. Trong khi đó, Lực lượng của Đại tá Gaddafi vẫn chưa lên tiếng xác nhận thông tin trên.

Chiếc xe bọc thép của Khamis tan nát sau cuộc tấn công. Ảnh: Daily Mail

Trong một diễn biến khác của cuộc chiến tại Libya, hôm 4/9, lực lượng trung thành với đại tá Gaddafi đang cố thủ tại Bani Walid đã ra điều kiện tiếp tục đàm phán, yêu cầu phiến quân vào thành phố mà không đem theo vũ khí. Tuy nhiên, quân nổi dậy đã bác bỏ điều kiện này.

Theo phát ngôn viên Abdullah Kanshil của lực lượng nổi dậy, lực lượng này đã sẵn sàng cho cuộc tấn công nhằm vào Bani Walid nhưng đang xem xét các phương thức tấn công phù hợp để hạn chế "đổ máu" và đồng thời đưa ra tối hậu thư với Bani Walid rằng "hoặc lực lượng Gaddafi từ bỏ, hoặc lực lượng nổi dậy sẽ xông vào".

Theo các thông tin được đăng tải trước đó, có thể đại tá Gaddafi và người con trai thứ hai Saif al-Islam Gaddafi, người con trai thứ 3 Al-Saadi al-Gaddafi và hai người con trai khác là Saadi al-Gaddafi đang trú ẩn ở Bani Walid.

Nguyễn Hường (Theo Telegraph)