Lực lượng tên lửa chiến lược Nga tăng cường nâng cấp, trang bị

16/12/2014 06:59 Việt Dũng
(GDVN) - Quân đội Nga khôi phục đoàn tàu tên lửa, nâng cấp vũ khí hạt nhân chiến lược, không để bắn nhầm tên lửa chiến lược, không vi phạm hiệp ước với Mỹ.

Quân đội Nga loại bỏ khả năng bắn nhầm tên lửa chiến lược

Rusnews ngày 13 tháng 12 đưa tin, Phó tư lệnh Lực lượng tên lửa chiến lược Nga Andrei Filatov ngày 13 tháng 12 ra tuyên bố cho biết, lực lượng này không thể xảy ra tình huống bắn nhầm tên lửa, hệ thống an ninh loại trừ khả năng tình huống này.

Tên lửa chiến lược Yars Nga

Ngày 17 tháng 12, Lực lượng tên lửa chiến lược Nga sẽ chúc mừng tròn 55 năm ngày thành lập.

Ông Andrei Fitalov ngày 13 tháng 12 trả lời phỏng vấn đài phát thanh Ekho Moskvy cho biết, về khả năng bắn nhầm, ông nói: "Loại sai lầm này được loại trừ trong Lực lượng tên lửa chiến lược. Tình huống này cũng không thể xảy ra. Cấp độ bảo vệ tăng vài lần, hơn nữa trải qua tính toán chu đáo, hệ thống an toàn có thể loại trừ xảy ra tình huống này".

Hiện nay, tổng cộng có 6 loại hệ thống tên lửa biên chế trong Lực lượng tên lửa chiến lược Nga, được phân thành kiểu phóng giếng và kiểu cơ động.

Hệ thống tên lửa giếng phóng chủ yếu gồm RS-20B hạng nặng (NATO gọi là Satan) và RS-18 hạng nhẹ (Stiletto) và RS-12M2 Topol.

Hệ thống tên lửa kiểu cơ động gồm có Topol (trang bị tên lửa RS-12M), Topol-M (trang bị tên lửa RS-12M2) và Yars (trang bị tên lửa RS-12M2P).

Khôi phục chế tạo đoàn tàu tên lửa

Trang mạng Rusnews ngày 13 tháng 12 đưa tin, Phó tư lệnh Lực lượng tên lửa chiến lược Nga Filatov cùng ngày tuyên bố, sắp tới sẽ khôi phục chế tạo đoàn tàu tên lửa.

Hệ thống đoàn tàu tên lửa Nga

Hệ thống tác chiến tên lửa cơ động đường sắt - đoàn tàu tên lửa là hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị, có thể thực hiện nhiệm vụ tuần tra chiến đấu trong phạm vi 1.500 km khu vực thường trực, đồng thời tự động thực hiện trực ban chiến đấu trong vài tháng. Cơ quan thiết kế hệ thống này là Cục thiết kế Phương Nam, Ukraine thời kỳ Liên Xô cũ.

Trả lời đài phát thanh Ekho Moskvy, ông Andrei Filatov cho biết: "Trong ngắn hạn sẽ thực hiện thiết kế này. Có thể nói, cần chờ đợi. Tôi cho rằng, ý tưởng này sẽ thực hiện trong ngắn hạn".

Đoàn tàu tên lửa có thể bắn tên lửa trong thời gian hành tiến, cũng có thể bắn trong thời gian dừng xe. Mỗi hệ thống tác chiến tên lửa cơ động đường sắt trang bị 3 thiết bị bắn và 12 quả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Type SS-24. Hiện nay có tổng cộng 36 thiết bị bắn tên lửa cơ động đường sắt được đưa vào trạng thái trực chiến đấu.

Hệ thống tác chiến tên lửa cơ động đường sắt thời kỳ Liên Xô cũ nghỉ hưu năm 2005, nguyên nhân là tháng 1 năm 1993 Tổng thống Mỹ Bush và Tổng thống Nga Yeltsin đã ký kết "Hiệp ước cắt giảm và hạn chế vũ khí chiến lược mang tính tấn công". Nhưng hiệp ước mới không cấm chế tạo hệ thống tên lửa kiểu mới, bao gồm đoàn tàu tên lửa.

Nga sẽ nâng cấp vũ khí hạt nhân chiến lược

Theo trang tin RussiaInsight vào cuối tháng 11, Tư lệnh Lực lượng tên lửa chiến lược Nga Sergei Karakayev gần đây nói tại hội nghị Ủy ban quân sự, cho biết, Lực lượng tên lửa chiến lược Nga đang thông qua tái trang bị vũ khí hạt nhân kiểu cố định và di động mới cho sư đoàn, không ngừng tăng cường năng lực tác chiến.

Hệ thống đoàn tàu tên lửa Nga

Sergei Karakayev nói: "Để xây dựng cụm tác chiến tương lai, (Lực lượng tên lửa chiến lược Nga) có kế hoạch trang bị 16 thiết bị bắn tên lửa Yars vào cuối năm 2014". Trang bị quân sự hạng nặng này được đưa ra bằng 2 hình thức di động và cố định.

Bộ Quốc phòng Nga công khai tuyên bố, trong mấy chục năm tới, Yars và Topol-M sẽ tạo thành lực lượng tấn công của Lực lượng tên lửa chiến lược Nga, không chỉ có thể tăng cường năng lực tác chiến, mà còn có thể tăng cường năng lực răn đe chiến lược tam vị nhất thể của Nga.

Đồng thời, Yars sẽ thay thế tên lửa Topol ở một số đơn vị, mặc dù nó vẫn tin cậy nhưng đã không hợp thời về tâm lý. Chẳng hạn, binh đoàn tên lửa Teykovo hiện đã đổi sang sử dụng Yars kiểu di động, sư đoàn tên lửa Tagil và sư đoàn tên lửa Novosibirsk đã trang bị hệ thống di động mặt đất, hệ thống tên lửa Yars thuộc trung đoàn tên lửa-sư đoàn tên lửa Kogyor gồm 4 thiết bị bắn giếng và ban chỉ huy thống nhất sắp bước vào trực chiến đấu.

Hệ thống tên lửa Yars được nghiên cứu chế tạo trên nền tảng hệ thống tên lửa Topol nhưng uy lực lớn hơn. Tên lửa RS-24 của nó có uy lực tăng 20% so với tên lửa Topol RS-12. Mặc dù tên lửa Yars có thể mang không chỉ 1 mà 3 - 4 đầu đạn hạt nhân, nhưng các nhà thiết kế vẫn giữ được tầm bắn trên 10.000 km cho tên lửa chiến lược này.

Hệ thống tên lửa này chia làm ba đoạn khoang. Sơn của khoang chính và khoang thiết bị điện tử có thể giảm thấp tác động của các loại nhân tố tấn công trong đó có nổ hạt nhân. Ngoài ra, khoang đầu dẫn đường có thể thực hiện dẫn chương trình. Nếu kẻ thù sử dụng tên lửa đạn đạo tấn công trận địa Yars thì chức năng này có lợi cho tên lửa Yars vượt qua mây phóng xạ một cách an toàn.

Tên lửa đạn đạo Voevoda Nga

Chuyên gia cho rằng, phương án giải quyết công nghệ đột phá được sử dụng trong thiết kế tên lửa RS-24 đã bảo đảm cho tên lửa có năng lực đối đầu với bất cứ hệ thống phòng thủ tên lửa nào. Đường đạn chiến lược Yars thậm chí không sợ hệ thống phòng thủ tên lửa nhiều tầng, bao gồm hệ thống phòng thủ tên lửa vũ trụ.

Tên lửa Sarmat sắp trang bị cho quân đội, hiện trong biên chế chiến đấu của Lực lượng tên lửa chiến lược Nga có khoảng 400 thiết bị bắn lắp tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Do sự tăng trưởng số lượng của nó bị hạn chế bởi nghĩa vụ quốc tế, vì vậy có thể thông qua 2 con đường để phát triển lực lượng mặt đất trong lực lượng hạt  nhân tam vị nhất thể.

Một là thông qua cải tiến hệ thống tên lửa kiểu bắn giếng và di động hiện có; hai là thông qua nghiên cứu phát triển kho vũ khí hạt nhân chiến lược mới. Quân đội Nga cho biết, trong giai đoạn 2018 - 2020, Lực lượng tên lửa chiến lược sẽ trang bị loại vũ khí mới chất lượng cao, đó chắc chắn là hệ thống tên lửa kiểu cố định Sarmat lắp tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hạng nặng. Công tác thiết kế thử nghiệm của chương trình này do tổ chức hợp tác doanh nghiệp công nghiệp dẫn đầu là Trung tâm tên lửa quốc gia Makeyev Nga, có kế hoạch hoàn thành trong 5 - 6 năm tới.

Theo cựu Tổng tham mưu trưởng lực lượng tên lửa chiến lược Nga Victor Esin, Sarmat sẽ thay thế hệ thống tên lửa RS-20V Voevoda biên chế trong quân đội hiện nay. Cựu viện trưởng Viện nghiên cứu Trung ương 4 Bộ Quốc phòng Nga, tướng Vladimir Vasilenko cho rằng, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa phóng giếng mới không những có thể được dẫn đường chính xác bằng tuyến đường tốt nhất trên phương diện động lực học, hơn nữa có thể tiến hành tấn công từ các hướng trong đó có vượt qua Nam Cực.

Tên lửa chiến lược RS-25 Nga

Lực lượng tên lửa chiến lược Nga sẽ có tên lửa xuyên lục địa mới

Hãng tin "Vệ tinh" Nga đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga gần đây tuyên bố, đến cuối năm 2014, lực lượng tên lửa chiến lược Nga sẽ sở hữu 29 loại trang bị quân sự hoàn toàn mới.

Bài báo cho biết, người phát ngôn lực lượng này, thượng tá Igor Egorov chỉ ra, căn cứ vào kế hoạch tái trang bị cho Lực lượng tên lửa chiến lược trước đây của Quân đội Nga, vào giai đoạn cuối năm 2014, sẽ bàn giao 29 loại vũ khí trang bị cho lực lượng này.

Theo bài báo, trong 29 loại trang bị này cũng bao gồm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và máy bắn của nó. Igor Egorov còn cho biết, dự tính vào năm 2015, Lực lượng tên lửa chiến lược sẽ dùng trang bị mới tiến hành trên 100 cuộc huấn luyện quân sự.

Igor Egorov cho biết: "Trong những hoạt động huấn luyện quân sự này, chúng tôi đặc biệt sẽ quan tâm đến hợp tác giữa lực lượng tác chiến tên lửa và cơ quan hậu cần, an ninh và tình báo có thuận lợi hay không".

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RS-12 M Topol Nga
Việt Dũng