Lương Chấn Anh đồng ý đối thoại, nhưng nhấn mạnh sẽ không nhượng bộ

17/10/2014 07:10 Nguyễn Hường
(GDVN) - Đặc khu trưởng Hồng Kông ngày 16/10 cho biết chính quyền của ông đã sẵn sàng nối lại đàm phán với lãnh đạo sinh viên biểu tình đòi tự chủ vào tuần tới.

Tuy nhiên, ông Lương Chấn Anh nhấn mạnh rằng một cuộc đối thoại không đồng nghĩa với việc cảnh sát sẽ dừng xóa bỏ các địa điểm biểu tình, đồng thời bác bỏ yêu cầu của các sinh viên muốn phổ thông đầu phiếu trong cuộc bầu cử năm 2017.

Đặc khu trưởng Lương Chấn Anh và sinh viên biểu tình. 

Lương Chấn Anh cũng bác bỏ báo cáo cho rằng sẽ nộp bản báo cáo bổ sung cho cơ quan lập pháp quốc gia phản ánh kết của cuộc đàm phán.

Khi được hỏi về những gì ông hy vọng sẽ đạt được trong cuộc đàm phán với người biểu tình sắp tới, Lương Chấn Anh cho biết ông muốn cho họ biết lý do tại sao quyết định của Bắc Kinh sẽ không thay đổi.

"Chính quyền Hồng Kông không thể làm cái gì đó không có trong luật cơ bản. Chính trị là nghệ thuật của sự có thể và chúng ta phải kẻ một ranh giới giữa khả năng và điều không thể", ông nói.

Cảnh sát Hồng Kông vẫn tiếp tục dỡ bỏ các rào chắn trên những con phố chính do người biểu tình dựng lên với nỗ lực đưa thành phố trở lại hoạt động bình thường. 

Nhiều nhà quan sát chính trị và các chính trị gia bày tỏ sự ủng hộ đối với việc nối lại đàm phán giữa chính phủ và sinh viên biểu tình, nhưng rất ít người hy vọng rằng một thỏa thuận nào đó có thể đạt được./.

Nguyễn Hường