Lương của Thủ tướng Chính phủ thấp hơn cả lương Chủ tịch DN công ích

28/08/2013 19:29 Ngọc Quang
(GDVN) - Trả lời về vụ “lương khủng” vừa được công bố tại TPHCM, Bộ trưởng Vũ Đức Đam khẳng định: “Nếu những điều báo chí phản ánh là chính xác thì việc chi trả lương nêu trên là sai. Đã sai thì phải xử lý”.

Tại phiên họp báo thường kỳ tại Văn phòng Chính phủ vừa diễn ra cách đây ít phút, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam đã trả lời rất thẳng thắn về vụ việc một số lãnh đạo của 4 doanh nghiệp công ích tại TPHCM đã nhận lương từ 584 triệu đến 2,6 tỷ đồng một năm. Danh tính của bốn công ty được công bố gồm: Công ty Chiếu sáng công cộng, Công ty Thoát nước đô thị, Công ty Công trình giao thông, Công ty Công viên cây xanh thành phố.

Theo Bộ trưởng Vũ Đức Đam, với quy định hiện hành tại Nghị định 50 và 51 của Chính phủ, mức lương cao nhất Chủ tịch Hội đồng thành viên một doanh nghiệp nhà nước đượ hưởng không quá 36 triệu đồng/tháng. Trong trường hợp doanh nghiệp làm ăn tốt, có lãi cao, lãnh đạo có thể được thưởng, nhưng mức tối đa không quá 1,5 lần lương được hưởng.

“Nếu những điều báo chí phản ánh là chính xác thì việc chi trả lương nêu trên là sai. Và sai thì sẽ được xử lý”, Bộ trưởng Đam khẳng định.

Ông Vũ Đức Đam - Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.

Người phát ngôn của Chính phủ cũng cho biết, vụ việc này đang được địa phương và các bộ ngành liên quan phối hợp xử lý.

Bộ trưởng Đam cho biết: “Ngay sau khi nhận được thông tin của báo chí về vấn đề này, Phó thủ tướng phụ trách đã có văn bản yêu cầu các bộ ngành, địa phương có báo cáo về tình hình chi trả lương tại các cơ quan, doanh nghiệp thuộc quyền quản lý để chấn chỉnh vấn đề này”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về sự so sánh lương của Thủ tướng Chính phủ với lãnh đạo của 4 doanh nghiệp nêu trên, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết: "Tôi không nhớ con số chính xác lương Thủ tướng là bao nhiêu, nhưng khoảng 14 lần hệ số lương cơ bản. Theo hệ số mức lương tối thiểu mới điều chỉnh là 1.150.000 đồng thì có thể tính ra mức lương của Thủ tướng khoảng trên dưới 15 triệu đồng (hệ số lương của Thủ tướng là 12,5)".

Trước đó, Báo Giáo dục Việt Nam đưa tin: Ngày 26/8, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Mạnh Hà chính thức kết luận về sai phạm do chi tiền lương, thưởng cao bất thường của các chức danh giám đốc, phó giám đốc, kế toán…và chế độ tiền lương bất bình đẳng giữa các bộ phận tại các công ty: Công ty TNHH một thành viên Thoát nước đô thị, Công ty TNHH một thành viên Chiếu sáng công cộng TP.HCM, Công ty TNHH một thành viên Công trình giao thông Sài Gòn và Công ty TNHH một thành viên Công viên cây xanh.

Theo đó, lương Giám đốc Công ty chiếu sáng công cộng TP. Hồ Chí Minh lên đến 2,2 tỉ đồng/năm, Giám đốc Công ty Thoát nước đô thị: 2,6 tỷ đồng/năm (cao gấp 41 lần lương của lao động thời vụ). Giám đốc Công ty công trình giao thông Sài Gòn cũng nhận 856 triệu đồng/năm.

Cuối cùng, tại Công ty TNHH một thành viên Công viên cây xanh, năm 2012 lương của Giám đốc là 759 triệu đồng, lương của chủ tịch Hội đồng thành viên là 691 triệu đồng, lương của Phó giám đốc là 609 triệu đồng và lương của kế toán trưởng là 655 triệu đồng.

Để có thể trả lương “cao bất thường” cho bộ phận lãnh đạo, tại hai công ty (Thoát nước đô thị và Công trình giao thông Sài Gòn) đã vi phạm quy định của Luật lao động với 732 người lao động như: chỉ ký hợp đồng mùa vụ (thời hạn dưới 3 tháng) với lao động thường xuyên và chỉ ký hợp đồng có thời hạn với hàng trăm người đủ điều kiện ký hợp đồng không xác định thời hạn.  

Ngọc Quang