Lý Hiển Long thăm Trung Quốc, Bắc Kinh muốn tham vấn chuyện Biển Đông

23/08/2013 07:38 Hồng Thủy
(GDVN) - Lâu nay Singapore vẫn thực hiện chính sách ngoại giao cân bằng và ít khi đưa ra quan điểm về các vấn đề quốc tế, duy trì quan hệ tốt với tất cả các cường quốc cũng như các nước trong khu vực nên chắc chắn sẽ không nghiên về quan điểm của Trung Quốc ở Biển Đông.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Nhật báo Đông Phương Hồng Kông ngày 28/8 đưa tin, hôm qua 22/8 người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc bà Hoa Xuân Oánh thông báo, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long sẽ đi thăm chính thức Trung Quốc từ 25 đến 31/8.

Giáo sư Trang Lễ Vĩ thuộc đại học Kỵ Nam cho rằng, sở dĩ quan hệ Trung Quốc - Singapore phát triển thuận lợi là vì giữa 2 nước không có xung đột lợi ích căn bản, Singapore coi trọng ảnh hưởng của Trung Quốc ở khu vực Đông Á.

Trong chuyến công du lần này, rất có thể Bắc Kinh sẽ tham vấn ông Lý Hiển Long về vấn đề tranh chấp lãnh hải ở Biển Đông giữa Trung Quốc với 4 nước ASEAN là Philippines, Việt Nam, Malaysia và Brunei.

Tuy nhiên lâu nay Singapore vẫn thực hiện chính sách ngoại giao cân bằng và ít khi đưa ra quan điểm về các vấn đề quốc tế, duy trì quan hệ tốt với tất cả các cường quốc cũng như các nước trong khu vực nên chắc chắn sẽ không nghiên về quan điểm của Trung Quốc ở Biển Đông.

Lâu nay Singapore vẫn hoàn thành xuất sắc vai trò cầu nối giữa các cường quốc cũng như các nước trong khu vực đối với vấn đề Biển Đông thông qua các kỳ đối thoại an ninh Shangri-la được tổ chức hàng năm.

Tháng 4 năm nay, ông Long thăm Mỹ và được Obama đón tiếp rất trọng thị và trao đổi xung quanh việc Mỹ xoay trục chiến lược về châu Á - Thái Bình Dương và tình hình Biển Đông. Tháng 5 năm nay chiến hạm Freedom của Mỹ đã có mặt tại Singapore và trở thành "quân cờ quan trọng" của Washington tại Biển Đông.

Chưa đầy một tháng sau khi đi Mỹ, 21/5 ông Lý Hiển Long lên đường đi thăm Nhật. Trong bài phát biểu ở Nhật ông Long thẳng thắn nói rằng Trung Quốc có thể chiếm được nhóm đảo Senkaku mà họ gọi là Điếu Ngư, nhưng sẽ mất đi vị thế cường quốc trên trường quốc tế.Hồng Thủy