Lý lịch đặc biệt của gã giang hồ vận chuyển ma túy thuê

27/03/2015 13:28 Trí Dũng
(GDVN) - Đinh Đắc Khánh ã bị lực lượng chức năng bắt giữ khi vận chuyển trái phép gần 2kg ma túy tổng hợp từ nước ngoài vào Việt Nam qua đường hàng không.

Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TP Hà Nội vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển Viện Kiểm sát nhân dân thành phố đề nghị truy tố Đinh Đắc Khánh (34 tuổi, quốc tịch Hồng Kông, Trung Quốc) về tội vận chuyển trái phép ma túy theo điều 194, Bộ luật Hình sự.

Đây là đối tượng đã bị lực lượng chức năng bắt giữ khi vận chuyển trái phép gần 2kg ma túy tổng hợp từ nước ngoài vào Việt Nam qua đường hàng không.

Đinh Đắc Khánh và tang vật vụ án

Theo cán bộ thụ lý vụ án, tuổi thơ của Đinh Đắc Khánh gắn liền với trại tị nạn và cuộc sống đường phố Hồng Kông.

Năm 8 tuổi, bị mẹ bỏ rơi, Khánh theo người thân vượt biên sang Trung Quốc. Đứa trẻ vạ vật, thiếu sự chăm sóc của mẹ cha đã nhanh chóng trở thành “công cụ” của các ông trùm ma túy.

Ba lần bảy lượt bị cảnh sát địa phương bắt giữ, Đinh Đắc Khánh vẫn không thoát khỏi sự lôi kéo của các băng nhóm tội phạm. Mỗi lúc cần tiền, gã lại trở thành người vận chuyển “hàng trắng”.

Trong suy nghĩ, Khánh luôn khát khao trở về quê hương, tìm lại người mẹ già lưu lạc. Lần hồi hương gần nhất, Đinh Đắc Khánh còn ấp ủ dự định kết hôn với một cô gái mới quen.

Nhưng trong quá trình làm thủ tục nhập cảnh, Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Nội Bài phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy CATP Hà Nội đã phát hiện Khánh giấu 1,984 kg ma túy trong 12 hộp hạt nêm Knorr. 

Hành vi phạm tội đã khép lại giấc mơ của kẻ giang hồ có lý lịch đặc biệt. Theo cơ quan điều tra, trên văn bản giấy tờ, họ tên người mẹ đã sinh ra Khánh chỉ vỏn vẹn một chữ Tuất.

Lần đầu tiếp xúc với đối tượng, nhiều người nghĩ rằng, Khánh cố tình khai báo không thành khẩn để gây khó dễ. Nhưng sau nhiều thời gian xác minh gốc gác cũng như mảnh đời bất hạnh của kẻ giang hồ phiêu bạt, các điều tra viên đã không khỏi xót xa.

Nhìn lướt qua, Khánh có vẻ “hổ báo” và lạnh lùng vì khắp người xăm trổ rồng phượng, mặt quỷ. Nhưng tiếp xúc thì mới thấy, con người này còn có những góc khuất đáng chú ý.

Xa quê từ nhỏ, Khánh chỉ nhớ đã ở khu vực Vạn Hương, Đồ Sơn, Hải Phòng. Năm 1985, Khánh bắt đầu cuộc sống bơ vơ khi bố vượt biên sang Hồng Kông, còn mẹ bỏ đi biệt tích.

Được người chú họ giúp đỡ, Khánh lên một chiếc thuyền lớn bắt đầu hành trình vượt biên. Sau khoảng 1 tháng lênh đênh trên biển, cậu bé 8 tuổi được đưa vào trại tị nạn ở Hồng Kông.

Tại đây, Khánh gặp lại cha. Nhưng người đàn ông này dính vào ma túy nên bị bắt đi trại cai nghiện.

Từ thời điểm này, Khánh trở thành đứa trẻ đường phố. Với gã trai giang hồ, mái ấm gia đình là một khái niệm xa lạ mà hắn luôn thèm khát. Người thân của Khánh suốt những năm tháng nơi đất khách không ai khác là những người vô gia cư.

Thỉnh thoảng, Khánh được các tổ chức nhân đạo gửi vào các gia đình nuôi dưỡng. Năm 13 tuổi, Khánh lăn lộn với cuộc sống bên ngoài để tự nuôi thân, trong đó có cả những việc phi pháp liên quan đến ma túy.

Việc Khánh bị Tòa án Hồng Kông tuyên phạt 7 năm tù giam về tội vận chuyển trái phép ma túy là điều sớm muộn cũng xảy ra.

Năm 2002 và 2008, Đinh Đắc Khánh tiếp tục bị cảnh sát địa phương bắt giữ khi “xách hàng” thuê. Năm 2011, gã trai 30 tuổi ra tù khi đã có đến 14 năm cải tạo trong trại.

Tại cơ quan điều tra, Khánh khai nhận, trong thời gian ở trại giam ở Hồng Kông, gã đã quen một đối tượng tên Quang “cẩu” quê ở Hải Phòng. Sau khi mãn hạn tù, Khánh chuyên vận chuyển ma túy thuê cho Quang “cẩu” nhưng chủ yếu trong địa phận Trung Quốc.

Lần bị phát hiện, bắt giữ tại sân bay Nội Bài mới đây là chuyến đầu tiên Khánh “ôm” ma túy vào Việt Nam.

Chuyến hàng đó, Khánh được Quang “cẩu” trả công 40.000 đôla Hồng Kông để mang ma túy đến Nội Bài. Nhưng tính toán của Khánh đã không thành hiện thực.

Sau những lần tù tội, Khánh chuẩn bị sẵn tâm lý đối diện với hình phạt cao nhất nên không bộc lộ quá nhiều cảm xúc khi cơ quan công an tống đạt kết luận điều tra. Điều duy nhất khiến Khánh băn khoăn là không thể nói với người yêu đừng tiếp tục chờ đợi. 

Trí Dũng