Mã Anh Cửu: Hàng không Đài Loan cứ "xin phép" TQ cho an toàn

02/12/2013 07:03 Hồng Thủy (Nguồn: CNA)
(GDVN) - Mã Anh Cửu cho biết, Cục Hàng không dân dụng Đài Loan đã đồng ý nộp kế hoạch bay sang Trung Quốc do lo ngại về an ninh.
Ông Mã Anh Cửu, người đứng đầu đảo Đài Loan khuyên các nước nên ngồi "đàm phán tay đôi" với Trung Quốc, đồng thời cho biết Cục Hàng không dân dụng Đài Loan đã nộp kế hoạch bay cho Trung Quốc để đảm bảo an ninh.

Thông tấn xã Đài Loan ngày 1/12 đưa tin, Mã Anh Cửu - người đứng đầu đảo Đài Loan hôm qua đã lên tiếng kêu gọi các nước có liên quan cùng bày tỏ lo ngại về cái gọi là khu nhận diện phòng không (ADIZ) mà Bắc Kinh vừa đơn phương tuyên bố áp đặt ở Hoa Đông hôm 23/11, tuy nhiên ông Cửu đồng thời lại kêu gọi các bên "ngồi vào đàm phán song phương với Trung Quốc" để "khôi phục trật tự khu vực".

"Tôi một lần nữa long trọng kêu gọi các bên liên quan kiềm chế hành động có thể gây gia tăng căng thẳng ở Hoa Đông và nhanh chóng tổ chức các cuộc đối thoại song phương với Trung Quốc về các vấn đề có liên quan, bao gồm ADIZ để khôi phục trạng thái hòa bình, hợp tác trên biển Hoa Đông", Mã Anh Cửu phát biểu trong lễ kỷ niệm 70 năm Tuyên bố Cairo tại Đài Bắc.

Mã Anh Cửu đồng thời khẳng định "chủ quyền" đối với nhóm đảo Senkaku hiện do Nhật Bản kiểm soát, đồng thời cho biết không quân Đài Loan sẽ vẫn tiến hành diễn tập bình thường trong khu vực ADIZ mà đảo này tuyên bố.

"Nhưng chúng tôi sẽ thể hiện quan điểm chính thức của mình với các nhà chức trách Trung Quốc thông qua các kênh liên quan bởi vì họ đã không tham khảo ý kiến chúng tôi trước khi tuyên bố ADIZ", Mã Anh Cửu nói.

Mã Anh Cửu cho biết, Cục Hàng không dân dụng Đài Loan đã đồng ý nộp kế hoạch bay sang Trung Quốc do lo ngại về an ninh.

Trong khi đó, Nhật Bản và Hàn Quốc đã tuyên bố sẽ bỏ qua yêu cầu của Bắc Kinh, các hãng hàng không dân dụng 2 nước này vẫn qua lại không phận quốc tế Hoa Đông một cách bình thường mà không nên "xin phép, báo cáo" Trung Quốc.Hồng Thủy (Nguồn: CNA)