Mã Anh Cửu nói tiếp tục muốn mua chiến đấu cơ F-16C/D của Mỹ

04/12/2011 15:32 Đông Bình (Theo báo Quang Minh)
(GDVN) - Để tiếp sức cho cuộc bầu cử, nhấn mạnh an ninh Đài Loan, Mã Anh Cửu cho biết sẽ tiếp tục yêu cầu Mỹ bán cho Đài Loan máy bay F-16C/D.

Tờ “Hoàn Cầu” cho biết, sáng ngày 29/11/2011, khi hội kiến với Hội trưởng “Hiệp hội Quân nhân nghỉ hưu Mỹ” (American Legion) Victor Wong và Hội trưởng Hội Phụ nữ Mỹ (American Legion Auxiliary) Mr. Kris Nelson, Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu nhấn mạnh, Đài Loan thúc đẩy phát triển hòa bình hai bờ, bởi vì đây là phòng tuyến an ninh số 1 để bảo vệ Đài Loan.

Mã Anh Cửu: Thể chế hóa hòa bình hai bờ là phòng tuyến số 1 bảo vệ an ninh Đài Loan

Tờ “Tin tức Bình luận Trung Quốc” cho biết, “Hiệp hội Quân nhân nghỉ hưu Mỹ” là tổ chức quân nhân nghỉ hưu lớn nhất của Mỹ, hiện có 55 khu hội, 15.000 phân hội, khoảng 3 triệu hội viên.

Hội viên Hội Phụ nữ khoảng 1 triệu người. Hội trưởng hai hội này đã đến thăm Đài Loan theo lời mời của Ủy ban Binh sĩ nghỉ hưu – Viện Hành chính Đài Loan, từ đó tiến hành giao lưu và tìm hiểu quan hệ hai bờ hiện nay.

Khi hội kiến với Victor Wong và Nelson, Mã Anh Cửu còn cảm ơn hai hiệp hội này đã ủng hộ phương án mua vũ khí Mỹ của Đài Loan. Nhưng, ông vẫn cho biết, hy vọng Mỹ bán cho Đài Loan máy bay chiến đấu F-16C/D, để Đài Loan “thay cũ đổi mới” máy bay chiến đấu.

Mã Anh Cửu tiếp Hội trưởng Hội Quân nhân nghỉ hưu Mỹ Victor Wong

Mã Anh Cửu cho biết, chính phủ Mã Anh Cửu coi trọng quốc phòng, nhưng cũng tích cực thúc đẩy phát triển hòa bình hai bờ, bởi vì thể chế hóa hòa  bình là phòng tuyến số 1 trong 3 phòng tuyến bảo vệ an ninh Đài Loan do ông đưa ra.

Được biết, vừa qua chính phủ Mỹ đã quyết định bán vũ khí cho Đài Loan trị giá gần 6 tỷ USD. Tuy nhiên, phương án này chỉ nâng cấp máy bay chiến đấu F-16A/B cho Đài Loan, mà không bán máy bay F-16C/D cho Đài Loan.
Máy bay chiến đấu F-16C/D do Mỹ chế tạo
Đông Bình (Theo báo Quang Minh)