Mạng tiết lộ bí mật WikiLeaks bị hacker tấn công

31/08/2011 14:45 Nguyễn Hường (Theo Lenta)
(GDVN) - Đã xuất hiện các cuộc tấn công và cảnh báo trên Twitter rằng trang web của WikiLeaks sẽ phải chịu một cuộc tấn công lớn của tin tặc vào sáng  sớm 31/8.

Theo tờ Lenta của Nga, vào khoảng 3h30 sáng ngày 31/8 theo giờ Moscow, trên mạng Twitter xuất hiện một dòng thông báo rằng: "WikiLeaks.org đang bị tin tặc tấn công".


Tại một số thời điểm, theo tìm hiểu của phóng viên AP, trang web này đã không thể truy cập được. Để có thể truy cập được vào trang web của WikiLeaks, người dùng buộc phải sử dụng tới sự trợ giúp của công cụ tìm kiếm cablegatesearch.net hoặc cách thức khác.

Đến 4h30 theo giờ Moscow, cuộc tấn công vẫn tiếp diễn. Sau đó, những người quản lý trang web WikiLeaks đã buộc Chính phủ Mỹ giúp đỡ dừng lại các cuộc tấn công nếu không muốn các dữ liệu an ninh mật của họ bị các tin tặc này lấy cắp.

Tính đến thời điểm 5h30 theo giờ Moscow, WikiLeaks đã lên tiếng đề nghị những người đăng nhập vào trang web từ khắp nơi trên thế giới hãy thông báo cho họ khi thấy trang web gặp sự cố hay không thể truy cập được.

Trong cuối tháng 8, WikiLeaks công bố 134.000 tài liệu mật của đại sứ quán Mỹ. Tờ The New York Times nhận định, các tài liệu mật này đã đề cập tới tên tuổi của những người đã chia sẻ bí mật với các nhà ngoại giao Mỹ đã và đang làm nhiệm vụ ở nhiều quốc gia khác nhau.

Nhà chức trách Mỹ đã lên án việc tiết lộ các thông tin mật trên và sau cuộc tấn công hôm nay, nhiều người đã đồn đoán rằng đó là hành động trả đũa WikiLeaks. Tuy nhiên, cả chính quyền Mỹ và lãnh đạo WikiLeaks đã phủ nhận phỏng đoán trên.

Nguyễn Hường (Theo Lenta)