Mannerheim Line là công trình pháo đài quân sự lịch sử từng được quân đội Phần Lan xây dựng nhằm chống lại lực lượng quân đội Liên Xô trong khoảng thời gian trước khi xảy ra Chiến Tranh Mùa Đông (Chiến tranh Liên Xô-Phần Lan).

Pháo đài này được xây dựng trong hai giai đoạn là 1920 – 1924 và 1932 – 1939 với tổng chiều dài các công trình là khoảng 130 km.

Dưới đây là một số hình ảnh về công trình pháo đài kiên cố này:

Chiến tranh Chiến Tranh Mùa Đông là cuộc chiến giữa Liên Xô và Phần Lan trong bối cảnh thời kỳ đầu của Chiến tranh thế giới thứ hai, khi quân đội Đức đã tràn vào Áo, Tiệp Khắc, Ba Lan. Liên Xô cũng đã kéo quân tràn vào phía đông của Ba Lan trong khi các quốc gia vùng Baltic: Estonia, Latvia và Litva bị Stalin sáp nhập vĩnh viễn vào Liên Xô để đảm bảo chặn đứng các lối vào Liên Xô từ phía tây, chỉ còn con đường cuối cùng mà họ cần phải kiểm soát, đó là Phần Lan.
Cuộc chiến tranh ngắn nhưng tàn khốc này diễn ra vào một trong những mùa đông khắc nghiệt nhất thế kỷ 20.
Sau 100 ngày quyết chiến, họ thất trận và phải nhượng một phần của Karelia cho Liên bang Xô Viết.
Đây cũng được xem là một chiến thắng đắt giá của Liên Xô, bất chấp sự xem nhẹ của nhà lãnh đạo tối cao Iosif Vissarionovich Stalin và Nguyên soái Kliment Yefremovich Voroshilov đối với quân Phần Lan.
Lê Dũng Cường