Hy vọng tìm thấy được dấu hiệu của chiếc máy bay Boeing 777-200ER của hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích hôm 8.3 lại rơi vào vô vọng.

Cục Hàng không dân dụng Việt Nam tối ngày 9/3 cho biết, một máy bay của Hải quân Việt Nam đã phát hiện một vật thể tình nghi là một phần của chiếc máy bay mất tích ở vùng biển Việt Nam. Tuy nhiên, do trời quá tối nên họ không thể trục vớt hoặc nhìn rõ vật thể này. Phi công đã đánh dấu tọa độ, trở về đất liền để tiếp tục làm rõ vào sáng 10/3.

Lực lượng của hơn 10 quốc gia đã được huy động tìm kiếm chiếc máy bay mất tích. 

"Chúng tôi đã gửi hai tàu đến nơi máy bay Hải quân phát hiện vật thể trên, nhưng các tàu đã không thể tìm thấy nó", Đô đốc Ngô Văn Phát nói với Reuters sáng ngày 10.3. "Chúng tôi đang điều thêm máy bay tới đây trong sáng nay".

Không có tín hiệu cấp cứu từ chiếc máy mất tích bí ẩn và chưa mảnh vỡ nào của nó được tìm thấy sau hai ngày biến mất mặc dù hàng chục tàu và máy bay đã được huy động tìm kiếm trên đường bay của nó.  Các giả thuyết máy bay phát nổ trên không trung, bị đánh bom đều không tìm thấy các căn cứ đáng tin cậy. 

Điều đó đã làm tăng suy đoán cho rằng chiếc máy bay đã bị rơi vào vùng không khí loãng khi nó lên tới độ cao 35.000 feet và tan biến trong không khí. 

Reuters dẫn nguồn tin riêng cho biết, có một sự tương đồng trong vụ mất tích bí ẩn của chuyến bay MH370 với vụ nổ trên máy bay phản lực Ấn Độ năm 1985 trên Đại Tây Dương và thảm họa máy bay Lockerbie năm 1988. Cả hai máy bay này tan tành khi những quả bom phát nổ ở độ cao 31.000 feet.  

Tuy nhiên, vệ tinh gián điệp của Mỹ đã không tìm thấy dấu hiệu của một vụ nổ trên không trung./.

Nguyễn Hường