Máy bay Algeria mất tích rơi ở khu vực do lực lượng nổi dậy kiểm soát

25/07/2014 05:55 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Mali cho biết, đống đổ nát của chiếc máy bay Air Algerie thông báo mất tích trước đó đã được tìm thấy ở giữa hai thị trấn phía bắc Aguehoc và Kidal.

Reuters ngày 24/7 dẫn lời Tổng thống Mali cho biết, đống đổ nát của chiếc máy bay Air Algerie thông báo mất tích trước đó đã được tìm thấy ở giữa hai thị trấn phía bắc Aguehoc và Kidal. Người dân địa phương đã nghe thấy "tiếng nổ lớn" vào buổi sáng sớm gần Kidal.

Máy bay của hãng hàng không  Air Algerie.

Những nỗ lực để tới được vị trí máy bay rơi hiện được cho là có thể nguy hiểm vì nó nằm ngay tại trung tâm của cuộc nổi dậy Tuareg và các hoạt động của chiến binh Hồi giáo gây hỗn loạn ở miền bắc Mali. Thực tế này đã thúc đẩy các đồn đoán cho rằng không loại trừ khả năng chiếc máy bay chở 116 người này đã bị bắn rơi. Khu vực xung quanh các thị trấn Kidal, Aguelhoc là một thành trì quan trọng của Tuaregs và trung tâm của một sự bùng nổ gần đây trong cuộc giao tranh giữa lực lượng chính phủ và nhóm ly khai MNLA. Vào tháng Năm, đoàn xe của Thủ tướng Moussa Mara đã bị tấn công trong chuyến thăm Kidal dẫn  tới một cuộc đụng độ khốc liệt làm 50 binh sĩ thiệt mạng và khiến ông Mara tuyên bố "chiến tranh" một lần nữa với MNLA. 

Tuyến đường chiếc máy bay bị rơi bay qua. 

Một thỏa thuận ngừng bắn sau đó đã được thiết lập, nhưng liên tục bị phá vỡ bởi nhiều đợt bùng phát giao tranh.  Phát biểu trên truyền hình Pháp, Tổng thống Francois Hollande cho biết, trong lần liên lạc cuối cùng phi công đã thông báo ý định chuyển hướng do "điều kiện thời tiết vô cùng khó khăn" vì mưa lớn.  Nhà lãnh đạo Pháp cho biết, Paris sẽ triển khai tất cả các phương tiện quân sự của mình tại Mali, nơi có hàng trăm binh sĩ, để tìm kiếm chiếc máy bay mất tích mang theo 51 công dân nước này. Telegraph dẫn lời Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cho biết, các nhà chức trách đang xem xét tất cả các nguyên nhân có thể về thảm kịch này. Trước đó, mạng xã hội lan truyền tin đồn cho rằng cháu gái của nhà lãnh đạo Cuba Raul Castro cũng có mặt trên chuyến bay trên và đã tử nạn. Tuy nhiên Mariela Castro, một nhà tình dục học và hoạt động vì quyền đồng tính sau đó được xác nhận vẫn an toàn./.

Nguyễn Hường