Máy bay cảnh báo sớm "canh Senkaku" của Nhật Bản công khai huấn luyện

20/06/2013 08:23 Đông Bình
(GDVN) - Đây là lần đầu tiên Nhật Bản công khai hoạt động huấn luyện của máy bay cảnh báo sớm AWACS - loại máy bay phụ trách cảnh giới đảo Senkaku.
Máy cảnh báo sớm AWACS của Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản.

Hãng Kyodo cho biết, ngày 18 tháng 6, Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản đã tiến hành huấn luyện bay lần đầu tiên đối với máy bay hệ thống kiểm soát và cảnh báo sớm trên không (AWACS). Theo bài báo, máy bay cảnh báo sớm trên không này phụ trách cảnh giới các "hành vi xâm phạm không phận" ở khu vực xung quanh biển Hoa Đông. Từ khi máy bay Trung Quốc "tuần tra" đảo Senkaku vào tháng 12 năm 2012 đến nay, loại máy bay này luôn được điều đến khu vực xung quanh đảo Senkaku.

Bài báo cho biết, hoạt động huấn luyện công khai lần này được tiến hành ở khu vực xung quanh căn cứ Hamamatsu, tỉnh Shizuoka, Nhật Bản, đây là lần đầu tiên máy bay AWACS tiến hành huấn luyện bay công khai kể từ khi nó được đưa vào sử dụng năm 2000.

Trong hoạt động huấn luyện ngày 18 tháng 6, AWACS cất cánh từ căn cứ Hamamatsu, đã tiến hành bay trên bầu trời cách mặt biển 2.300 m ở khu vực cách căn cứ khoảng 150 km về phía tây nam.

Bài báo chỉ ra, từ khi máy bay Trung Quốc xâm nhập không phận đảo Senkaku vào tháng 12 năm 2012 đến nay, máy bay AWACS luôn được điều đến khu vực xung quanh biển Hoa Đông.

Về tình hình xung quanh biển Hoa Đông, Tư lệnh lực lượng hàng không cảnh giới của Lực lượng Phòng vệ Trên không (lực lượng trang bị máy bay AWACS) cho biết: "Hoạt động của máy bay Trung Quốc ngày càng tới tấp, số lần tuần tra tăng lên. Sẽ tiếp tục theo dõi những động thái của họ, không để sơ hở trong việc cảnh giới, theo dõi".

Trong khi đó, Trung Quốc luôn coi đảo Senkaku và các hòn đảo lân cận là lãnh thổ của họ, nên họ coi việc điều máy bay tiến hành tuần tra không phận đảo Senkaku là "bình thường", thậm chí đòi Nhật Bản chấm dứt các hoạt động bảo vệ chủ quyền trên biển, trên không ở đảo Senkaku.

Được biết, máy bay AWACS mang theo radar cỡ lớn hình vòng tròn có đường kính khoảng 9 m, có thể nhận biết, bám theo máy bay đối phương và chỉ huy máy bay chiến đấu của bản thân.

Do nó không cần hệ thống kiểm soát mặt đất, cho nên còn được gọi là "tháp tư lệnh trên không". Ở căn cứ Hamamatsu triển khai 4 máy bay AWACS.

Đông Bình