Máy bay quân sự P3C Hàn Quốc thách thức "khu nhận diện PK" Trung Quốc

28/11/2013 07:13 Nguyễn Hường
(GDVN) - Quân đội Hàn Quốc cho biết họ đã điều máy đi bay qua không phận của nước này hôm 27/11 mà Trung Quốc tuyên bố nằm trong "vùng nhận diện phòng không" của mình bất chấp sự phản đối của Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ.

Theo NHK, quân đội Hàn Quốc cho biết họ đã điều máy đi bay qua không phận của nước này hôm 27/11 mà Trung Quốc tuyên bố nằm trong "vùng nhận diện phòng không" của mình bất chấp sự phản đối của Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ.

Đại diện của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, chuyến bay được thực hiện mà không thông báo trước cho phía Bắc Kinh như nước này yêu cầu kèm theo tuyên bố mới và phía Trung Quốc cũng không có phản ứng  nào với hành động trên.

P3C.

Nguồn tin quân sự Hàn Quốc cho biết, máy bay P3C của Hải quân nước này đã rời đảo Jeju và bay qua các khu vực tranh chấp để làm nhiệm vụ tuần tra hai lần mỗi tuần như thường lệ.

Seoul trước đó cũng tuyên bố sẽ không nộp lịch trình và thông báo về các chuyến bay cho phía Trung Quốc như Bắc Kinh đơn phương yêu cầu và nhấn mạnh rằng vấn đề này sẽ được thảo luận trong các cuộc đàm phán quốc phòng cấp cao với Trung Quốc ở Seoul vào ngày 28/11.

Trung Quốc đơn phương tuyên bố vùng nhận dạng phòng không trên biển Hoa Đông vào thứ Bảy tuần trước, nằm chồng lên một phần lãnh thổ của Hàn Quốc và Nhật Bản.

Tuy nhiên, thứ Ba vừa qua, Mỹ đã điều hai chiếc B-52 tham gia tập trận định kỳ có bay qua không phận của quần đảo Senkaku mà Trung Quốc tuyên bố nằm trong "vùng nhận diện phòng không", nhưng không thông báo cho Bắc Kinh như một động thái thách thức tuyên bố của Trung Quốc mà Washington kịch liệt lên án.

Nhật Bản cũng đã yều các các hãng hàng không của nước này hành động tương tự để phản đối tuyên bố trên.


Nguyễn Hường