Máy bay vận tải C-2 Nhật Bản phải trì hoãn triển khai

30/06/2014 08:15 Việt Dũng
(GDVN) - Bộ Quốc phòng Nhật Bản có nhu cầu mua 60 máy bay vận tải C-2, nhưng hiện mới bàn giao 2 máy bay nguyên mẫu cho Lực lượng Phòng vệ Trên không.
Máy bay vận tải cỡ lớn C-2 do Nhật Bản chế tạo

Tờ "Jane's Defense Weekly" Anh ngày 21 tháng 6 đưa tin, Nhật Bản sẽ trì hoãn triển khai máy bay vận tải C-2 do công nghiệp nặng Kawasaki sản xuất, để tiếp tục điều tra nguyên nhân sự cố xảy ra ở cửa khoang khi thử nghiệm tăng áp vào tháng 1 năm 2014.

Do cửa khoang vận tải sau một cánh bị tổn hại khi tiến hành bay kiểm tra, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã quyết định trì hoãn thời gian triển khai máy bay vận tải C-2 cho Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản.

Triển khai lần đầu tiên có kế hoạch hoàn thành vào đầu năm 2015, nhưng hiện nay xem ra rất khó thực hiện. Một quan chức Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 20 tháng 6 cho biết, Hiệp hội nghiên cứu và phát triển công nghệ Bộ Quốc phòng đang điều tra nguyên nhân tai nạn, nhưng phủ nhận thời hạn biên chế của máy bay sẽ trì hoãn 2 năm.

Máy bay vận tải chiến thuật C-1 Nhật Bản

Theo bài báo, hành trình thiết kế của máy bay vận tải C-2 là 5.598 km, tải trọng hiệu quả tối đa là 30 tấn, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cần 60 máy bay C-2 dùng để thay thế máy bay vận tải C-1 và C-130H đang từng bước lão hóa.

Bài báo dẫn lời một người phát ngôn của công nghiệp nặng Kawasaki từ chối tiết lộ tình hình cụ thể, nhưng cho biết C-2 đang được sản xuất ở giai đoạn đầu với tốc độ thấp, đến nay chỉ bàn giao 2 máy bay nguyên mẫu cho Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản.

Công nghiệp nặng Kawasaki cũng đang trợ giúp điều tra của Bộ Quốc phòng. Đối với máy bay vận tải C-2 phiên bản dân dụng (YCX), người phát ngôn này từ chối bình luận điều tra hiện nay có gây ảnh hưởng đến lượng tiêu thụ quốc tế của nó hay không.

Máy bay vận tải C-130H hiện có của Nhật Bản
Việt Dũng