McCain kêu gọi Mỹ trả đũa Nga bằng cách ném bom lực lượng Assad

09/10/2015 09:45 Nguyễn Hường
(GDVN) - Trong trường hợp Nga tấn công các vị trí của phiến quân ôn hòa tại Syria được phương Tây hậu thuẫn, Mỹ nên trả đũa bằng cách tấn công vào lực lượng Assad.

Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện, Thượng nghị sĩ John McCain hôm 8/10 đã lên tiếng kêu gọi Mỹ tăng cường họat động ở Syria để đáp ứng với Nga.

Theo quan điểm của ông, sự tham gia của Nga tại Syria đặt ra yêu cầu cần có sự tham gia lớn hơn nữa của Washington trong khu vực.

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain. Ảnh Press TV

Trong trường hợp Nga tấn công các vị trí của phiến quân ôn hòa tại Syria được phương Tây hậu thuẫn, Mỹ nên trả đũa bằng cách tấn công vào các lợi ích của Nga, chẳng hạn như các cơ sở của lực lượng chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad, RIA Novosti dẫn lời ông McCain phát biểu tại một phiên điều trần trong ngày cho biết.

Ngoài ra, Mỹ có thể gây áp lực đối với Nga bằng việc chuyển giao vũ khí cho Ukraine, tăng các biện pháp trừng phạt và cô lập quốc tế chống lại Moscow.

Trước đó cùng ngày, theo sáng kiến của phía Mỹ, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có một cuộc điện đàm thảo luận về các biện pháp giải quyết tình hình ở Syria. 

Hai nhà ngoại giao hàng đầu đã thảo luận về cách phối hợp hành động trong cuộc chiến chống lại IS và các nhóm khủng bố khác, thúc đẩy giải pháp chính trị tại Syria.

Trước đó, Thượng nghị sĩ McCain đã chỉ trích những thất bại của chính phủ Tổng thống Barack Obama tại Syria đã đẩy nước Mỹ vào một cuộc chiến tranh ủy nhiệm với Nga ở Trung Đông.

Theo ông, chiến lược của Tổng thống Nga hiện nay là buộc Washington phải lựa chọn giữa IS và Assad, đồng thời đối xử với Mỹ với thái độ "khinh thường" trong vấn đề Syria.

Tuy nhiên, Tổng thống Obama sau đó đã bác bỏ lời chỉ trích trên của ông McCain khi cho biết, Mỹ sẽ không biến Syria thành một cuộc chiến tranh ủy nhiệm giữa quốc gia này với Nga. 

Nguyễn Hường