McCain kêu gọi Mỹ viện trợ quân sự lớn cho Ukraine đối phó với Nga

16/03/2014 06:43 Nguyễn Hường
(GDVN) - Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain đã kêu gọi viện trợ quân sự lớn cho Ukraine vào ngày 15/3.

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain đã kêu gọi viện trợ quân sự lớn cho Ukraine vào ngày 15/3 và đồng thời cảnh báo rằng hành động của Nga tại nước láng giềng này có thể dẫn đến các biện pháp trừng phạt chưa từng có của Mỹ và các đồng minh.  

"Ukraine sẽ cần một chương trình viện trợ quân sự dài hạn của Mỹ", ông McCain nói khi cùng một đoàn đại biểu của Thượng viện Mỹ đến Kiev, và nói thêm rằng đây là ý kiến của cá nhân ông.  

"Khi (Ukraine) yêu cầu một số phương tiện khiêm tốn có thể giúp họ chống lại (Nga), tôi tin rằng chúng tôi sẽ cung cấp nó cho họ... Nó chỉ đơn giản là điều đúng đắn nhất để làm".

Thủ tướng tạm quyền Ukraine Arseniy Yatsenyuk (trái) hoan nghênh Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mỹ John McCain tại Kiev.

Bình luận của ông được đưa ra ngay trước khi Kiev cáo buộc Nga xâm lược một khu vực ở phía đông nam Ukraine, Cộng hòa tự trị Crimea.

McCain bày tỏ "lo ngại sâu sắc" về các báo cáo trước đó cho rằng quân đội Nga đã tiến gần đến biên giới phía đông của Ukraine và tiến hành diễn tập quân sự quy mô lớn ở đó, sau khi đã tịch thu một cách hiệu quả Crimea hồi đầu tháng này.

Ông nói "cuộc xâm lược" của Nga ở phía đông Ukraine sẽ là một sự vi phạm to lớn mà Mỹ và các đồng minh châu Âu chưa bao giờ dự tính đến trong mối quan hệ với Nga.

Cho đến nay, Washington đã tuyên bố sẽ áp đặt lệnh cấm đi lại và đóng băng tài sản chống lại người Nga, đe dọa đưa quan hệ song phương trở lại thời Chiến tranh Lạnh. 

Trước thông tin cho rằng Ukraine đã chuẩn bị tinh thần để mất Crimea, Thượng nghị sĩ McCain đã bác bỏ báo cáo này cũng như thông tin cho rằng Kiev đã sẵn sàng hy sinh bán đảo trên Biển Đen để đổi lấy việc giữ lại những khu vực nói tiếng Nga rộng lớn khác ở phía đông của nó. 

"Điều cuối cùng chúng tôi muốn làm là gửi bất kỳ thông điệp tới người dân ở Crimea rằng chúng tôi không bỏ rơi họ. Chúng tôi không đồng ý rằng Vladimir Putin có quyền xâm lược một quốc gia có chủ quyền", ông nói.

Thượng nghị sĩ McCain gọi cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea là "giả tạo", trong khi Thượng nghị sĩ Richard Durbin cho rằng đó là cuộc bầu cử biết trước kết quả./.

Nguyễn Hường