Medvedev: Tháng ngày cầm quyền của Tổng thống Syria sắp hết

28/01/2013 13:07 Theo Vietnam+
Thủ tướng Dmitry Medvedev cho rằng cơ hội nắm giữ quyền lực của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đang "nhỏ đi" từng ngày.
Trong bản ghi lại cuộc phỏng vấn của kênh tin tức CNN được Văn phòng Thủ tướng Nga công bố ngày 27/1, Thủ tướng Dmitry Medvedev cho rằng cơ hội nắm giữ quyền lực của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đang "nhỏ đi" từng ngày.
 
Đây là thừa nhận rõ ràng nhất của Thủ tướng Nga rằng tháng ngày nắm quyền của ông Assad sắp kết thúc.
 
Thủ tướng Dmitry Medvedev cho rằng cơ hội nắm giữ quyền lực của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đang "nhỏ đi" từng ngày.

Tuy nhiên, Thủ tướng Medvedev đã lặp lại lời kêu gọi đối thoại giữa chính phủ và lực lượng chống đối tại Syria, đồng thời khẳng định lập trường của Moscow rằng ông Assad không thể ra đi bằng sức ép của lực lượng nước ngoài như "Nga, Mỹ hay bất cứ quốc gia nào khác."
 
Ông cũng cảnh báo: "Nhiệm vụ của Mỹ, Châu Âu và các cường quốc khu vực... là giúp các bên (ở Syria) ngồi vào bàn đàm phán chứ không phải chỉ yêu cầu ông Assad ra đi rồi bị hành quyết như ông Muammar Gaddafi (cố lãnh đạo Lybia) hay đưa ra tòa xét xử trên cáng như ông Hosni Mubarak (cựu Tổng thống Ai Cập)".
 
Nga là đồng minh quan trọng nhất của chế độ Assad trong suốt cuộc xung đột kéo dài 22 tháng qua tại Syria, vốn phát triển từ các cuộc biểu tình hòa bình thành cuộc nổi dậy vũ trang chống chế độ. Tuy nhiên, gần đây Moscow đã giữ khoảng cách với Tổng thống Assad khi khẳng định không chống đỡ cho nhà lãnh đạo này hay cho phép ông tị nạn chính trị.
 
Trong diễn biến liên quan, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) đưa tin ngày 27/1, đụng độ đã xảy ra giữa quân đội chính quyền Syria và phe nổi dậy tại khu vực Port Said ở thủ đô Damascus và lan sang trạm xe lửa Qadam gần đó. Cùng ngày, quân đội chính quyền cũng oanh kích nhiều cứ điểm của quân nổi dậy ở phía Đông Damascus.
Theo Vietnam+