Miền Bắc tiếp tục lạnh, Nghệ An đề phòng lở đất, ngập úng

21/09/2011 07:08 Nguyễn Vũ

(GDVN) - Hôm nay, ngày 21/9, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng tới các tỉnh miền Bắc và kết hợp với áp thấp gây mưa lớn cho các tỉnh miền Trung.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TƯ cảnh báo, đêm qua (20/9), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các tỉnh ở phía đông Bắc Bộ. Ở phía đông Bắc Bộ đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông.

Hôm nay (21/9), bộ phận không khí lạnh này sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía đông Bắc Bộ và một số nơi ở bắc Trung Bộ và phía Tây Bắc Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với rãnh áp thấp có trục đi qua Trung Trung Bộ nên ở các tỉnh Bắc và trung Trung Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Trong cơn dông cần đề phòng có tố lốc và gió giật mạnh.

Tại khu vự bắc  vịnh Bắc Bộ và khu vực phía bắc Biển Đông có mưa rào và dông rải rác, gió đông bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7. Biển động. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy.

Các tỉnh miền Bắc tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. (Ảnh minh họa) 

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp có trục qua trung Trung Bộ, ở bắc vịnh Bắc Bộ và khu vực phía bắc Biển Đông có mưa rào và dông rải rác, gió đông bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7. Biển động. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy.

Tình hình lũ hiện tại tại thượng lưu sông Cả đang xuống, hạ lưu lên chậm. Mực nước lúc 10 giờ ngày 20/09, trên sông Cả tại các trạm đo được như sau: Tại Dừa: 21,26m, dưới BĐ2: 1,24m; Tại Nam Đàn: 6,98m, trên BĐ2: 0,08m;

Dự báo lũ hạ lưu sông Cả biến đổi chậm. Lũ thượng nguồn sông Cả sẽ lên lại và đêm nay hạ lưu có khả năng lên. Sáng nay (21/9), mực nước trên sông Cả tại Nam Đàn có khả năng lên mức: 7,10m (trên BĐ2: 0,2m); đến tối mai ở mức 7,3m (trên BĐ2: 0,4m). Cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng sâu ở vùng trũng, đồng bằng tỉnh Nghệ An.

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước ngày hôm nay:

Khu vực Hà Nội: Nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông bắc cấp 2 – 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 22 – 25 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 27 – 30 độ C.

Tây Bắc Bộ: Nhiều mây, sáng có mưa rào rải rác và có nơi có dông, sau có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ, nhiệt độ thấp nhất từ 22 – 25 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 28 – 31 độ C.

Đông Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông bắc cấp 2 – 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 22 – 25 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 28 – 31 độ C.

Thanh Hóa – Thừa Thiên Huế: Nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Gió bắc đến tây bắc cấp 2 - 3. Trong cơn dông cần đề phòng có tố lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 – 26 độ C, mhiệt độ cao nhất từ 27 – 30 độ C.

Đà Nẵng – Bình Thuận: Nhiều mây, phía bắc có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông, phía nam có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió tây nam cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 – 27 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 30 – 33 độ C.

Tây Nguyên: Nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 20 – 23 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 27 – 30 độ C.

Nam Bộ: Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 – 28 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 29 – 32 độ C.

Nguyễn Vũ