Miễn điều tra cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương vì bị ung thư

17/03/2014 07:20 Hồng Thủy
(GDVN) - Từ Tài Hậu bị ung thư bàng quang, một rủi ro tương đương với "án tử hình" nên Tập Cận Bình đã quyết định không trừng phạt ông Hậu, 70 tuổi và từng có quyền lực
Từ Tài Hậu, Thượng tướng, cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc.

Bưu điện Hoa Nam ngày 17/3 đưa tin, Trung Quốc đã ngưng điều tra cáo buộc tham nhũng đối với Từ Tài Hậu, Thượng tướng, cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương nghỉ hưu từ đầu năm ngoái vì ông đang bị ung thư giai đoạn cuối.

Nguồn tin là 1 Đại tá trong quân đội Trung Quốc nói với Bưu điện Hoa Nam, Từ Tài Hậu bị ung thư bàng quang, một rủi ro tương đương với "án tử hình" nên Tập Cận Bình đã quyết định không trừng phạt ông Hậu, 70 tuổi và từng có quyền lực rất lớn trong Quân ủy trung ương thời Hồ Cẩm Đào.

Cuộc điều tra nhằm vào Từ Tài Hậu trước đó là 1 phần của hoạt động điều tra mở rộng cấp dưới của ông, Trung tướng Cốc Tuấn Sơn, cựu Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần quân đội. Ông Sơn đã bị bắt và bí mật giam giữ hành chính từ đầu 2012.

Từ Tài Hậu trở thành Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương từ năm 2004 và giữ ghế này cho đến khi nghỉ hưu vào đầu năm ngoái. Ông Tập Cận Bình ngoài chức vụ Tổng bí thư và Chủ tịch nước còn là Chủ tịch Quân ủy trung ương.

Từ Tài Hậu và Bạc Hy Lai, cựu Bí thư Trùng Khánh trong một phiên họp.

Vị Đại tá này bày tỏ thất vọng vì Từ Tài Hậu đã không bị trừng phạt. "Khi Từ Tài Hậu bị điều tra, nhiều cán bộ trung cấp như tôi đã rất hài lòng. Chúng tôi tin rằng ở thời điểm đó ông Hậu sẽ là con hổ lớn nhất có thể bị bắt trong chiến dịch chống tham nhũng lớn. Chúng tôi rất thất vọng vì Từ Tài Hậu được miễn truy tố chỉ vì bệnh tật."

"Từ quan điểm của chúng tôi, chúng tôi không biết tại sao ông Tập Cận Bình không sử dụng các cơ hội để trừng phạt Từ Tài Hậu, đáp ứng mong mỏi của quân đội và người dân. Nếu Từ Tài Hậu bị trừng phạt, nó sẽ giúp quân đội Trung Quốc xây dựng lại hình ảnh của mình", viên Đại tá cho biết.

Các nguồn tin khác từ Học viện Khoa học quân sự Trung Quốc xác nhận rằng Từ Tài Hậu bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư bàng quang và ông ta sẽ không phải lo lắng về bất kỳ hoạt động điều tra bổ sung nào nữa.

Hồng Thủy