Mô hình phi đội "Ma xanh" Mỹ sẽ làm giảm chiểu sâu chiến lược của TQ?

24/08/2013 14:40 Việt Dũng
(GDVN) - Mỹ triển khai máy bay chiến đấu ở Trivandrum, Ấn Độ sẽ làm giảm ưu thế "chiều sâu chiến lược" của khu vực miền tây Trung Quốc.
Không quân Mỹ-Ấn tổ chức diễn tập quân sự liên hợp (ảnh tư liệu)

Truyền thông Ấn Độ ngày 21 tháng 8 tiết lộ, tướng lĩnh cấp cao Không quân Mỹ cho biết, Washington đang chuẩn bị triển khai máy bay chiến đấu không quân tại Ấn Độ.

Theo bài báo, là một phần của chiến lược "tái cân bằng châu Á-Thái Bình Dương", quân Mỹ tìm kiếm đặt căn cứ tại Trivandrum, thủ phủ bang Kerala. Được biết, Trivandrum nằm ở phía tây nam Ấn Độ, gần biển Ả Rập, từ khu vực này về phía nam không xa là Ấn Độ Dương, vị trí địa lý hết sức quan trọng.

Tờ "Calcutta Telegraph" Ấn Độ ngày 21 tháng 8 đưa tin, Thượng tướng Herbert Carlisle, Tư lệnh không quân Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương quân Mỹ gần đây công khai dự kiến triển khai máy bay chiến đấu tại Ấn Độ.

Ông nói với các phóng viên rằng: "Rất nhiều ' hoạt động tái cân bằng' của chúng tôi là luân phiên hiện diện ở Thái Bình Dương, rất rõ ràng, chúng tôi sẽ duy trì thực lực của chúng tôi ở Đông Bắc Á. Trên rất nhiều phương diện, chúng tôi sẽ thông qua hiện diện luân phiên tăng cường di chuyển xuống phía nam và sang phía tây, gồm Darwin, Tyndall (căn cứ không quân Australia), Changi - Singapore, Korat - Thái Lan và Trivandrum - Ấn Độ".

Không quân Mỹ-Ấn tổ chức diễn tập quân sự liên hợp

Kế hoạch của Lầu Năm Góc đến tai Tổng bí thư Đảng Cộng sản Ấn Độ Prakash Carat, ông nói: "Xem ra (xây dựng căn cứ quân sự ở Trivandrum) là mong đợi của Lầu Năm Góc, thỏa thuận khung quân sự Ấn-Mỹ đạt được từ năm 2006, hiện nay chính phủ hai bên cần làm rõ nó phải chăng cho phép xây dựng công trình căn cứ như vậy".

Carlisle đã khảo sát thực địa ở Trivandrum, ông là thành viên của Tiểu ban chính sách quan hệ quân sự Mỹ-Ấn, trước khi phụ trách lực lượng không quân Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương, ông từng phụ trách phối hợp giữa không quân Mỹ-Ấn. Nhưng, Một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết, Ấn Độ chưa từng thảo luận với Mỹ về bất cứ đề nghị nào thiết lập căn cứ quân sự tại Ấn Độ.

Trước đây, Ấn Độ từng cho phép quân đội nước ngoài đóng quân ở nước mình. Sau khi xung đột biên giới Ấn-Trung bị thảm bại, Ấn Độ sau đó tiến hành chỉnh đốn và xây dựng lại quy mô lớn, Thủ tướng Ấn Độ khi đó là Nehru từng nhiều lần mời quân đội các nước Anh, Canada và Mỹ đến Ấn Độ tiến hành huấn luyện và diễn tập liên hợp để kiểm nghiệm năng lực tác chiến của quân đội sau khi đã chỉnh đốn.

Theo hồi tưởng của Donald Michael, chỉ huy liên đội 3 của Không quân Ấn Độ, khi đó, máy bay chiến đấu F-100 của phi đội máy bay chiến đấu chiến thuật 356 Không quân Mỹ đã triển khai ở căn cứ Palm, cách New Delhi không xa, lực lượng mang biệt hiệu "ma xanh" này được coi là "đòn sát thủ" ngăn chặn Trung Quốc tấn công Ấn Độ.

Mỹ sẵn sàng chia sẻ công nghệ máy bay chiến đấu F-35 với Ấn Độ

Trong thời gian Trung Quốc phát triển vũ khí hạt nhân, Chính phủ Ấn Độ còn ngầm cho phép máy bay trinh sát của Cơ quan tình báo trung ương Mỹ đến đồn trú tại căn cứ của Ấn Độ, đến gần do thám tin tức tình báo các cơ sở hạt nhân của Trung Quốc, những thông tin có liên quan được Mỹ-Ấn chia sẻ.

Bloomberg cho rằng, Mỹ khát khao duy trì quan hệ hợp tác quân sự chặt chẽ hơn với Ấn Độ, thậm chí chia sẻ những thông tin công nghệ vũ khí đỉnh cao, trong đó có hệ thống phòng thủ tên lửa dòng Patriot và máy bay chiến đấu tàng hình F-35 do hãng Lockheed Martin chế tạo.

Nếu Mỹ-Ấn thực hiện hợp tác phòng thủ tên lửa, khu vực miền tây Trung Quốc có thể sẽ "bộc lộ triệt để" trước mặt Mỹ, giảm ưu thế "chiều sâu chiến lược" của Trung Quốc ở khu vực này.

Ngoài ra, Không quân Ấn Độ đã mua sắm rất nhiều máy bay vận tải C-130J, C-17 và máy bay trực thăng vũ trang AH-64 của Mỹ, nhập khẩu bổ sung hệ thống bảo đảm hậu cần tiêu chuẩn kiểu Mỹ, vô hình trung cũng làm cho máy bay quân sự Mỹ đóng ở Ấn Độ đã giảm rất nhiều phiền phức công nghệ.

Được biết, Trivandrum là thủ phủ của bang Kerala, khu vực tây nam của Ấn Độ. Ở phía nam của bờ biển Malabar, phía bắc cách Cochin 220 km.

Mỹ sẵn sàng chia sẻ công nghệ hệ thống phòng thủ tên lửa dòng Patriot với Ấn Độ
Máy bay vận tải C-130J của Không quân Ấn Độ, mua của Mỹ
Máy bay tuần tra săn ngầm P-8I Poseidon của Ấn Độ, mua của Mỹ
Ấn Độ đặt mua 22 máy bay trực thăng vũ trang AH-64D của Mỹ
Máy bay vận tải chiến lược C-17 của Không quân Ấn Độ, mua của Mỹ
Việt Dũng