Modi: Ấn Độ và Nhật Bản sẽ định hình châu Á thế kỷ 21

02/09/2014 06:37 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nếu châu Á trở thành nhà lãnh đạo trong thế kỷ 21, Nhật Bản và Ấn Độ sẽ dẫn dắt và thúc đẩy khu vực tiến tới một con đường phát triển hòa bình.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 1.9 tuyên bố rằng quan hệ giữa New Delhi và Tokyo sẽ lên một tầm cao mới trong bối cảnh cả hai cùng đang tìm kiếm sự thắt chặt hơn nữa quan hệ song phương như một đối trọng với Trung Quốc.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (trái) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

"Cả thế giới đều biết thế kỷ 21 là thế kỷ của châu Á", ông Modi nói tại cuộc họp báo chung sau hội nghị thượng đỉnh chung. "Nhưng hình dạng và chất lượng của nó vẫn chưa rõ ràng. Nhưng điều này sẽ được quyết định bởi cách Nhật Bản và Ấn Độ hợp tác với nhau. Tôi nghĩ rằng mối quan hệ của chúng tôi đã chuyển sang một cấp độ 
mới".

"Nếu châu Á trở thành nhà lãnh đạo trong thế kỷ 21, Nhật Bản và Ấn Độ sẽ dẫn dắt và thúc đẩy khu vực tiến tới một con đường phát triển hòa bình", ông nói thêm.

Thủ tướng Abe cũng ca ngợi sự hợp tác với Ấn độ khi cho biết cả hai sẽ tăng cường mối quan hệ tới hợp tác chiến lược toàn cầu đặc biệt.

Cả New Delhi và Tokyo đều quan ngại trước tham vọng ngày càng lớn của Trung Quốc và nỗ lực kiềm chế hoạt động của quốc gia này ở Biển Đông, Hoa Đông và Ấn Độ Dương. Cả Ấn Độ và Nhật Bản đều có tranh chấp lãnh thổ kéo dài với Trung Quốc./.

Nguyễn Hường