Mới lạ máy thu tiền theo túi của Vietinbank

17/08/2016 16:57 THU TRANG
(GDVN) - Máy thu tiền theo túi (Safebag) đáp ứng nhu cầu nộp tiền 24/7 của khách hàng tại ngay chính địa điểm kinh doanh một cách an toàn và thuận tiện nhất.

Máy thu tiền theo túi (Safebag) đem lại cho khách hàng sự trải nghiệm công nghệ mới, dịch vụ mới. Safebag đáp ứng nhu cầu nộp tiền 24/7 của khách hàng tại ngay chính địa điểm kinh doanh một cách an toàn và thuận tiện nhất.

Trải nghiệm công nghệ mới

Nhằm đa dạng hóa các dịch vụ tài chính ngân hàng, cùng với sự đổi mới trong hoạt động tiếp quỹ tập trung, VietinBank tiếp tục đổi mới trong phương thức thu hộ tiền mặt.

Sau một thời gian nghiên cứu và đánh giá thị trường, ngày 1/7/2016 Phòng Tiền tệ Kho quỹ VietinBank làm đầu mối triển khai thí điểm dịch vụ thu tiền bằng Safebag tại Trung tâm Thương mại AEON Mall Bình Tân (TP. HCM) với 4 máy Safebag hiện đại.

Máy thu tiền theo túi (Safebag) đáp ứng nhu cầu nộp tiền 24/7 của khách hàng tại ngay chính địa điểm kinh doanh một cách an toàn và thuận tiện nhất.

Đây là dịch vụ đầu tiên được triển khai tại Việt Nam và được cung cấp bởi VietinBank dành cho khách hàng thuê mặt bằng kinh doanh tại Trung tâm Thương mại AEON Mall Bình Tân.

Safebag được thiết kế để đáp ứng thực hiện việc thu tiền bằng túi đã niêm phong. Sau khi nhận được lệnh nộp túi từ khách hàng thông qua phương pháp xác thực (bằng thẻ ATM, mã PIN thẻ và Mã vạch trên túi), khay nộp sẽ tự động mở để khách hàng đưa túi đã niêm phong vào khay, sử dụng bàn phím để xác nhận việc nộp túi, khay nộp sẽ tự động đóng lại và việc nộp túi được hoàn tất.

Thao tác tại Safebag đơn giản, nhanh chóng, thuận tiện, trung bình từ 45 đến 60 giây/giao dịch, khách hàng nhận ngay được biên lai xác nhận giao dịch mà không phải ký sổ giao nhận như hình thức thu truyền thống.

Trách nhiệm bảo quản túi tiền được chuyển giao cho ngân hàng ngay khi giao dịch nộp túi thành công và biên lai khớp đúng nội dung giao dịch thực hiện.

Túi tiền được bảo quản an toàn trong hệ thống két sắt được thiết kế theo tiêu chuẩn chống trộm của Châu Âu. Với hệ thống camera giám sát quá trình lấy túi ra khỏi Safebag và quá trình kiểm đếm tiền của cán bộ ngân hàng đều được ghi hình liên tục, rõ nét, đem lại sự tin tưởng cho khách hàng sử dụng dịch vụ.

Safebag có chương trình phần mềm hỗ trợ tạo báo cáo quản trị theo định dạng và nội dung yêu cầu của khách hàng. Máy cũng có đầu đọc mã vạch túi (barcode), hỗ trợ quản lý thông tin chi tiết tới từng túi tiền.

Chia sẻ về tiện ích của Safebag, bà Quản Thị Minh - Trưởng Phòng Tiền tệ Kho quỹ VietinBank cho biết: Khách hàng đánh giá cao nỗ lực và sự phục vụ của VietinBank khi tiên phong đầu tư sản phẩm và phối hợp với khách hàng để tùy chỉnh phần mềm đáp ứng nhu cầu quản trị của doanh nghiệp.

Safebag đem lại cho khách hàng sự trải nghiệm công nghệ mới bằng dịch vụ mới, đáp ứng nhu cầu nộp tiền 24/7 của khách hàng tại ngay chính địa điểm kinh doanh một cách an toàn và thuận tiện nhất. 

Mang lại nhiều lợi ích

Do đặc thù hoạt động kinh doanh của ngành bán lẻ, các trung tâm thương mại, siêu thị thường có nhu cầu nộp tiền sau 22h hằng ngày. Bên cạnh đó, việc kiểm đếm, phân loại tiền, ký sổ theo phương pháp truyền thống mất rất nhiều thời gian.

Do vậy, khi Safebag đi vào hoạt động, thay vì phải chờ cán bộ của ngân hàng đến thu tiền theo như thỏa thuận, khách hàng có thể trực tiếp thực hiện giao dịch tại máy bất cứ thời điểm nào trong ngày. Điều này giúp khách hàng hoàn toàn chủ động về thời gian nộp các túi tiền vào máy theo đặc thù kinh doanh. 

Safebag còn giúp cán bộ ngân hàng không phải làm thêm ngoài giờ (do đặc thù kinh doanh siêu thị, trung tâm thương mại thường đóng cửa sau 22h, quá trình thu túi tiền niêm phong theo hình thức truyền thống chỉ thực hiện theo khung giờ từ 22 đến 23h hằng ngày).

Đồng thời, Safebag giúp giảm thiểu rủi ro cho ngân hàng khi vận chuyển túi tiền niêm phong trong đêm về bảo quản tại kho chi nhánh.

Cán bộ ngân hàng chỉ cần tập trung nguồn lực vào quá trình kiểm đếm tiền mặt, đảm bảo ghi nhận chính xác doanh thu theo ngày của khách hàng, gửi báo cáo và hạch toán báo “Có” cho khách hàng theo đúng thời gian thỏa thuận.

“Thử nghiệm thành công Safebag là tiền đề để VietinBank và các khách hàng lớn trong dịch vụ kinh doanh bán lẻ có cơ hội đánh giá hiệu quả sản phẩm, xây dựng các lộ trình mở rộng sử dụng máy tại các trung tâm thương mại, mua sắm mới. Đồng thời nghiên cứu bổ sung các loại hình dịch vụ thu tiền mặt có thể áp dụng Safebag mang lại lợi ích tối đa cho khách hàng sử dụng dịch vụ” - bà Quản Thị Minh cho biết. 

Cùng với việc chuyển đổi mô hình, Ban Lãnh đạo VietinBank luôn quan tâm đổi mới công nghệ, phương tiện nhằm hiện đại hóa các nghiệp vụ ngân hàng nói chung, trong đó có nghiệp vụ tiền mặt và kho quỹ.

Việc triển khai Safebag đã góp phần nâng cao hình ảnh, vị thế thương hiệu VietinBank trong việc phát triển các thiết bị tự phục vụ tới khách hàng.

THU TRANG