Móng Cái (Quảng Ninh) phấn đấu 100% học sinh tham gia bảo hiểm y tế

16/11/2021 13:23 LÃ TIẾN
GDVN- Năm học 2021-2022, thành phố Móng Cái phấn đấu 100% học sinh các cấp học đều tham gia bảo hiểm y tế, nhằm bảo đảm quyền lợi chăm sóc sức khoẻ cho học sinh.

Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội thành phố Móng Cái, những năm qua, đơn vị đã làm tốt công tác phối hợp với phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường học trên địa bàn triển khai thực hiện bảo hiểm y tế cho học sinh đạt hiệu quả cao.

Thực hiện Luật Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội thành phố đã chủ động tham mưu với Uỷ ban nhân dân thành phố ban hành các văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện công tác bảo hiểm y tế học sinh trên địa bàn.

Mục tiêu ngành Bảo hiểm xã hội thành phố Móng Cái đặt ra là phấn đấu trong năm học 2021-2022, toàn thành phố có 100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế.

Tuy vậy, tình hình dịch bệnh vẫn gây tác động và thách thức không nhỏ, ảnh hưởng trực tiếp đến việc đóng bảo hiểm y tế của học sinh - sinh viên.

Cán bộ Bảo hiểm xã hội thành phố Móng Cái hướng dẫn học sinh cài đặt ứng dụng VssID trên điện thoại (Ảnh: CTV)

Trước bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, cơ quan Bảo hiểm thành phố Móng Cái đã và đang tích cực hoàn thiện các giải pháp để tập trung khai thác, phát triển đối tượng bảo hiểm, trong đó có nhóm bảo hiểm cho học sinh, sinh viên trên địa bàn.

Trong đó tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động phụ huynh, học sinh tham gia bảo hiểm y tế đúng quy định; hướng dẫn phụ huynh học sinh cài đặt ứng dụng VssID - bảo hiểm xã hội số.

Từ đầu năm đến nay, tỉ lệ cài đặt VssID trên địa bàn thành phố đã đạt 97% ( 27.806/28.564 người), trong đó nhóm học sinh là 8.256/4.798 người, đạt 172% kế hoạch Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Ninh giao.

Ngoài ra, Bảo hiểm xã hội thành phố cũng đẩy mạnh việc rà soát, hoàn thiện cơ sở dữ liệu trên các phần mềm nghiệp vụ của ngành, nhằm tối ưu hóa hiệu quả công tác quản lý.

Nhờ vậy mà kịp thời, nhanh chóng giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế nói chung và đối với đối tượng học sinh, sinh viên nói riêng.

Chị Nguyễn Thị Vân (phụ huynh học sinh trường Trung học cơ sở Hòa Lạc, Móng Cái) cho biết: "Được sự hướng dẫn của cán bộ Bảo hiểm xã hội thành phố, sau khi cài ứng dụng VssID tôi có thể theo dõi bảo hiểm y tế của các con cũng như của bản thân mình trên điện thoại vì phần mềm tích hợp rất thuận lợi, tiện dụng khi tra cứu".

Bảo hiểm xã hội thành phố còn phối hợp với các nhà trường hướng dẫn lập và gửi danh sách cấp thẻ bảo hiểm y tế học sinh - sinh viên theo hình thức giao dịch điện tử; phân công cán bộ kịp thời xét duyệt hồ sơ để cấp thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên đầu cấp và gia hạn giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế đối với các nhóm tham gia còn lại.

Người tham gia được phổ biến, hướng dẫn chi tiết về đối tượng, quyền lợi, trách nhiệm, mức đóng, mức hưởng của bảo hiểm y tế bắt buộc theo quy định; thủ tục hồ sơ tham gia bảo hiểm y tế được hướng dẫn rõ ràng, chi tiết.

Việc cấp thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh tham gia được thực hiện đúng và kịp thời theo quy định.

Cán bộ Bảo hiểm xã hội thành phố Móng Cái hướng dẫn học sinh cài đặt ứng dụng VssID trên điện thoại (Ảnh: CTV)

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, việc tham gia bảo hiểm y tế trên địa bàn thành phố được đông đảo phụ huynh đồng tình ủng hộ và tự nguyện tham gia.

Theo Bảo hiểm xã hội Móng Cái, đến nay toàn thành phố đã có 21.808 /22.028 học sinh tham gia bảo hiểm y tế đạt 99%.

Các đơn vị trường học các cấp trung học phổ thông, trung học cơ sở, tiểu học, Trung tâm Giáo dục hướng nghiệp - Giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố cũng tích cực tuyên truyền, vận động học sinh tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc theo quy định đạt tỷ lệ 100%.

Đến nay toàn thành phố đã có 21.808 /22.028 học sinh tham gia bảo hiểm y tế đạt 99%.

Việc tham gia bảo hiểm y tế giúp các em học sinh, sinh viên được thụ hưởng lợi ích thiết thực khi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế.

Nhiều trường hợp học sinh không may mắc bệnh hiểm nghèo đã được hưởng quyền lợi và chi trả chi phí điều trị, giúp các em vượt qua khó khăn để các em có thể khỏe mạnh, tiếp tục học tập.

Theo bà Bùi Diệu Ngọc, Giám đốc Bảo hiểm xã hội Móng Cái, trước tình hình khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, để đảm bảo học sinh các cấp học của thành phố được chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu, giảm thiểu rủi ro bệnh tật, nhất là khi cần phải chi trả khoản viện phí cao thì việc tham gia bảo hiểm y tế là hết sức quan trọng và cần thiết.

Việc tham gia bảo hiểm y tế giúp các em học sinh, sinh viên được thụ hưởng lợi ích thiết thực khi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế.

"Ngoài sự nỗ lực của cơ quan Bảo hiểm xã hội thành phố thì chúng tôi cũng mong muốn sự vào cuộc mạnh mẽ, trách nhiệm của chính quyền thành phố cũng như sự quan tâm của ngành Giáo dục”, bà Ngọc nói.

Hiện nay, Bảo hiểm xã hội Móng Cái tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, chuyển mạnh sang hướng phục vụ, bảo đảm quyền lợi cho học sinh, sinh viên có bảo hiểm y tế khi ốm đau, bệnh tật…

Đồng thời tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền với nhiều hình thức phù hợp, vận động các nhà trường phối hợp hơn nữa nhằm phấn đấu sớm nhất việc bao phủ tỉ lệ 100% bảo hiểm y tế cho học sinh, tạo môi trường bảo vệ an toàn tốt nhất cho học sinh.

LÃ TIẾN