Bảo hiểm xã hội Việt Nam hướng dẫn 2 cách lấy lại mật khẩu VssID miễn phí

11/11/2021 07:20
Thanh Thủy
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Từ ngày 10/11, Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ cung cấp thêm tính năng lấy lại mật khẩu miễn phí qua email của người dùng.

Nhằm hỗ trợ tốt hơn cho người sử dụng ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số” (VssID) và các dịch vụ công của Ngành, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã điều chỉnh chức năng “Quên mật khẩu” trên Cổng Dịch vụ công của Bảo hiểm xã hội Việt Nam và ứng dụng VssID.

Theo đó, người sử dụng có thể lấy lại mật khẩu qua email trong trường hợp quên mật khẩu.

Như vậy, đối với chức năng “Quên mật khẩu” trên ứng dụng VssID và Cổng Dịch vụ công của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, bên cạnh việc nhắn tin tới đầu số 8079 theo cú pháp “BH MK Mã số Bảo hiểm xã hội” để lấy lại mật khẩu (người dùng trả phí dịch vụ 1.000 đồng/tin nhắn cho nhà mạng), từ ngày 10/11, Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ cung cấp thêm tính năng lấy lại mật khẩu miễn phí qua email của người dùng, cụ thể như sau:

Thứ nhất, trên ứng dụng VssID.

Bước 1: Mở ứng dụng VssID, nhập mã số Bảo hiểm xã hội vào ô "Mã số Bảo hiểm xã hội". Chọn "Quên mật khẩu".

Bảo hiểm xã hội Việt Nam hướng dẫn 2 cách lấy lại mật khẩu VssID miễn phí ảnh 1

Bước 2: Nhập địa chỉ email đã đăng ký để nhận mã xác thực (OTP).

Bảo hiểm xã hội Việt Nam hướng dẫn 2 cách lấy lại mật khẩu VssID miễn phí ảnh 2

Bước 3: Nhập OTP (được gửi đến email). Mật khẩu mới sẽ được gửi đến email đã đăng ký.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam hướng dẫn 2 cách lấy lại mật khẩu VssID miễn phí ảnh 3

Thứ hai, trên Cổng Dịch vụ công của Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Bước 1: Để thực hiện chức năng “Quên mật khẩu”, truy cập Cổng Dịch vụ công của Bảo hiểm xã hội Việt Nam theo đường dẫn sau: https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn.

Bước 2: Trên màn hình trang chủ, chọn “Đăng nhập” để hiển thị màn hình đăng nhập.

Bước 3: Chọn “Quên mật khẩu”.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam hướng dẫn 2 cách lấy lại mật khẩu VssID miễn phí ảnh 4

Bước 4: Nhập mã số Bảo hiểm xã hội và địa chỉ email đã đăng ký với cơ quan Bảo hiểm xã hội, nhập mã Capcha. Chọn: “Lấy mật khẩu”, hệ thống sẽ gửi mã xác thực về email.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam hướng dẫn 2 cách lấy lại mật khẩu VssID miễn phí ảnh 5

Bước 5: Thực hiện “Nhập mã OTP” để xác nhận thông tin. Hệ thống sẽ gửi thông tin tài khoản và mật khẩu vào địa chỉ email đã đăng ký.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam hướng dẫn 2 cách lấy lại mật khẩu VssID miễn phí ảnh 6

Trong thời gian vừa qua, Bảo hiểm xã hội đã điều chỉnh, bổ sung để đồng bộ các ứng dụng của Ngành đáp ứng chức năng quên mật khẩu miễn phí qua email.

Bên cạnh đó, do phải chờ xác nhận của Appstore và Google Play để có thể đưa được ứng dụng VssID lên các kho ứng dụng, nên đến thời điểm này, Bảo hiểm xã hội Việt Nam mới chính thức công bố triển khai dịch vụ xác thực và gửi mật khẩu qua email cho những người quên mật khẩu.

Đồng thời, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng đang nghiên cứu để tích hợp và sớm triển khai các hình thức xác thực theo công nghệ mới như smartOPT, dịch vụ xác thực không mật khẩu.....

Trường hợp cá nhân chưa có thông tin email khi đăng ký giao dịch điện tử, có thể bổ sung thông tin email cá nhân để nhận thông báo, mã xác thực (OTP) khi thực hiện các giao dịch với cơ quan Bảo hiểm xã hội tại chức năng “Thông tin tài khoản” trên Cổng Dịch vụ công của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Trước đó, có nhiều ý kiến băn khoăn về việc người dân muốn lấy lại mật khẩu ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số, phải trả phí tin nhắn 1.000 đồng/lượt, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết đây là mức phí dịch vụ của nhà mạng, cơ quan này không thu tiền dịch vụ trên.

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, khi nhắn tin theo cú pháp “BH MK {Mã số bảo hiểm xã hội}” về đầu số 8079 để lấy lại mật khẩu của ứng dụng, nhà mạng sẽ thu phí dịch vụ 1.000 đồng, cơ quan Bảo hiểm xã hội không thu tiền dịch vụ này. Chỉ trường hợp quên mật khẩu đăng nhập ứng dụng VssID, người dùng mới sử dụng cách nhắn tin đến đầu số 8079 để lấy lại mật khẩu.

Bên cạnh mật khẩu, người dùng ứng dụng VssID còn có thể sử dụng chức năng đăng nhập bằng vân tay hoặc nhận dạng khuôn mặt.

Những thay đổi, điều chỉnh kịp thời của Bảo hiểm xã hội Việt Nam theo hướng thuận tiện, tiết kiệm cho người dân, ứng dụng công nghệ thông tin đảm bảo các tiện ích cho người dùng.

Ứng dụng VssID ra mắt vào ngày 17/11/2020.

VssID- Bảo hiểm xã hội số là một sản phẩm thuộc hệ sinh thái chuyển đổi số phục vụ người dân của ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Ứng dụng VssID hiện cung cấp các tiện ích, thông tin thiết yếu như: Theo dõi quá trình tham gia, lịch sử thụ hưởng các chế độ, chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế; tra cứu các thông tin: Mã số Bảo hiểm xã hội, cơ quan Bảo hiểm xã hội, cơ sở khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế và các điểm thu, đại lý thu Bảo hiểm xã hội tự nguyện, Bảo hiểm y tế hộ gia đình; dịch vụ hỗ trợ 24/7 (hệ thống phản ánh kiến nghị tại chuyên trang “Bảo hiểm xã hội với người dân và doanh nghiệp” tại địa chỉ web: baohiemxahoi.gov.vn, Tổng đài hỗ trợ khách hàng 1900.9068, hỗ trợ qua thư điện tử, cùng ngân hàng các câu hỏi thường gặp)...

Sử dụng ứng dụng VssID, người dùng còn có thể thực hiện vai trò giám sát nghĩa vụ đóng Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động của người sử dụng lao động, góp phần công khai, minh bạch thông tin và hạn chế tình trạng nợ đóng, trốn đóng Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động của các đơn vị, doanh nghiệp.

Đồng thời, ứng dụng VssID còn là một kênh truyền thông trực tiếp đến người sử dụng, cung cấp đầy đủ, kịp thời các thông tin về chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp để người sử dụng thấy được giá trị nhân văn của các chính sách an sinh của Đảng và Nhà nước.

Thanh Thủy