Moscow Times: Phương Tây không giúp Ukraine, Trung Quốc sẽ nhảy vào

09/09/2014 14:02 Nguyễn Hường
(GDVN) - Trung Quốc, trong đó có tuyên bố chủ quyền trên miền đông Siberia, sẽ rất vui khi thấy Nga vướng vào một cuộc xung đột quân sự.

Tờ Moscow Times mới đây dẫn lời Alexei Bayer, một người gốc Moscow sống ở New York và là tác giả của cuốn tiểu thuyết trinh thám nổi tiếng "Murder ở Dacha" xuất bản năm 2013, cho rằng nếu phương Tây không giúp Ukraine thì Trung Quốc nhảy vào sẽ thay thế họ. 

Trung Quốc sẽ rất vui khi thấy Nga vướng vào một cuộc xung đột quân sự.

Theo ông, phương Tây đang ngày càng thể hiện rõ ràng rằng họ không thể đi đến chiến tranh với Nga trong vấn đề Ukraine. Điều này khiến Kiev đã phải thường xuyên nhắc nhở các chính trị gia phương Tây và các cử tri của họ rằng việc lật đổ Tổng thống Ukraina Viktor Yanukovych là nhằm để ký thỏa thuận hợp tác với Liên minh châu Âu và đẩy đất nước này tới các cuộc xung đột nội bộ đẫm máu. 

Ukraine đã cố loại bỏ sự ảnh hưởng của Nga trong suốt 23 năm qua và muốn hòa nhập vào các nước EU và tham gia liên minh quân sự NATO. Tuy nhiên, Ukraine đã phải trả bằng máu cho sự lựa chọn dân chủ thân phương Tây của họ.

Ukraine có quyền yêu cầu hỗ trợ đầy đủ từ phương Tây để chống lại mối đe dọa từ Nga. Tuy nhiên, Kiev đã tỏ ra không hài lòng vì nhận được ít sự giúp đỡ hơn mong đợi.  

Nguyên do được cho là Washington đã bị suy yếu bởi những thất bại ở Trung Đông và tranh cãi về chính sách trong nước, trong khi châu Âu không có đủ tiềm lực tài chính và quân sự cho một cuộc đối đầu với Nga, đặc biệt là khi họ phụ thuộc vào năng lượng của Nga.

Ukraine đã phải trả bằng máu cho sự lựa chọn dân chủ thân phương Tây của họ.

Ukraine cũng có nguy cơ bị bỏ rơi trong cuộc đối đầu với Nga của mình. Các nhà phân tích Mỹ và châu Âu đang lo ngại rằng rằng hiện ngoài Nga và phương Tây, Ukraine còn có một sự lựa chọn thứ ba nữa là Trung Quốc.

Bắc Kinh đang dần dần bước vào đấu trường quốc tế và tìm cách gây dựng ảnh hưởng ở sân sau của Nga tại Trung Á và có thể nổi lên như một đối thủ trong cuộc xung đột Ukraine.

Sự hiện diện kinh tế của Trung Quốc ở Ukraine đã được phát triển. Thị trường ô tô Ukraine, trong khi vẫn còn nhỏ, nhưng đã được nhìn thấy là một thị trường tiềm năng cho kế hoạch mở rộng kinh doanh toàn cầu của nước này. Ukraine có tài nguyên thiên nhiên và đất nông nghiệp nên có thể trở thành một nhà cung cấp quan trọng đối với Trung Quốc.

Hơn nữa, Ukraine có tầm quan trọng chiến lược rất quan trọng. Nếu không có Ukraine, Nga không có đế chế, đó là lý do tại sao ông Putin kiên trì đấu tranh vì nó. Trung Quốc, trong đó có tuyên bố chủ quyền trên miền đông Siberia, sẽ rất vui khi thấy Nga vướng vào một cuộc xung đột quân sự.

Nếu Ukraine bắt đầu sụp đổ về quân sự hoặc bị phương Tây bỏ rơi, sẽ không ngạc nhiên nếu Bắc Kinh bắt đầu cung cấp với trang thiết chiến tranh cho quốc gia này. Bắc Kinh có thể giúp Ukraine tồn tại, nhưng đối với EU và Mỹ nó sẽ là một vấn đề khác./.

Nguyễn Hường