Một loạt ứng viên tân Nội các của Tổng thống Hàn rút lui vì bê bối

23/03/2013 07:20 Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)
(GDVN) - Tân Thứ trưởng Bộ Tư pháp Hàn Quốc đã từ chức sau 8 ngày được bổ nhiệm vì liên quan tới một vụ bê bối tình dục.

Sự ra đi đột ngột của ông Kim Hak-ui đã giáng một đòn nghiêm trọng cho chính quyền của tân Tổng thống Park Geun Hye trong bối cảnh một loạt đề cử cho những vị trí chủ chốt trong chính quyền của bà đang không được xuôi chèo mát mái.

Nội các của tân Tổng thống Park đang vấp phải một loạt sự cố gây bối rối khi các ứng viên cho các vị trí chủ chốt liên tục bị phơi bày khuyết điểm và buộc phải rút lui.

Hwang Chul-joo, người đứng đầu một công ty kỹ thuật, ban đầu đã chấp nhận nhưng sau đó lại từ chối đảm nhiệm chức vụ giám sát các chính sách về các công ty nhỏ và vừa do liên quan tới các nghi vấn về tài sản cá nhân.

Kim Yong-joon đã rút khỏi đề cử làm Thủ tướng sau khi các phương tiện truyền thông trong nước phơi bày các thông tin liên quan tới quy mô thực sự của tài sản cá nhân của ông và con trai.

Kim Jeong-hun cũng đã từ chối chức vụ Bộ trưởng Khoa học.  Kim Byung-kwan, người được đề cử chức Bộ trưởng Quốc phòng, đã rút lui khi các phương tiện truyền thông nước này đăng tải một loạt cáo buộc cho rằng ông "suy thoái đạo đức" khi có liên hệ với một nhà môi giới vũ khí, giới đầu cơ bất động sản và nhiều nghi vấn xung quanh thông tin tiết lộ tài sản của ông.

Không dưới 5 đề cử cho chức vụ Thư ký Tổng thống cũng đã bị thu hồi mà không có lời giải thích kèm theo - tờ JoongAng Daiyly cho biết thêm. 

Tuy nhiên, mọi sự cố trên đều không gây lúng túng cho chính quyền của Tổng thống Park bằng sự cố của Thứ trưởng Bộ Tư pháp, người vẫn tiếp tục khẳng định sự vô tội của mình trong vụ việc.

Theo truyền thông Hàn Quốc, cảnh sát đã nhận được đơn tố cáo của một phụ nữ được thuê bởi chủ sở hữu một công ty xây dựng để cung cấp dịch vụ tình dục cho ông Kim Hak-ui trong năm 2009. Đổi lại, ông Kim sẽ dùng ảnh hưởng của mình để đem lại cho công ty này một số hợp đồng béo bở.

"Tất cả những cáo buộc này đều không đúng sự thật... Tôi từ chức với hy vọng rằng sẽ không còn là một gánh nặng cho chính phủ nữa" - ông Kim cho biết trong một tuyên bố hôm 21/3.

Hiện cảnh sát Hàn Quốc đang điều tra một số quan chức cao cấp khác được cho là có liên quan tới các vụ bê bối tương tự.


Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)