Một thương nhân Trung Quốc bị lừa 3,2 tỷ đồng khi mua gỗ

20/06/2014 06:32 HOÀNG QUÂN
(GDVN) - Một thương nhân Trung Quốc qua Việt Nam tìm mua gỗ quý đã bị lừa 3,2 tỷ đồng.

Công an TP Đà Nẵng ngày 19/6 cho biết vừa ra quyết định truy nã đặc biệt trên toàn quốc đối với Trần Thị Ngọc Hương và Nguyễn Thị Ánh (cả hai cùng trú TP. Hồ Chí Minh) về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Được biết, khoảng tháng 10/2013, Pu Sheng Yong (SN 1976, quốc tịch Trung Quốc) qua Việt Nam để đi tìm gỗ quý hiếm. 

Cuối tháng 10/2013, Pu Sheng Yong từ TP Hồ Chí Minh lên huyện Ngọc Hồi (Kom Tum) để tìm mua gỗ quý. Tại đây, ông Yong gặp một người tự xưng là Nguyễn Đình Tuấn (phó giám đốc một công ty may mặc ở TP. Hồ Chí Minh).

Ông Tuấn nói ông Yong và phiên dịch là mình có 120m3 gỗ cẩm lai bán với giá 94 triệu đồng/m3 nhưng số gỗ này đang để bên Lào, nếu đồng ý mua thì qua Lào xem hàng.

Lê Bá Toàn lên kế hoạch lừa đảo tiền của một thương nhân Trung Quốc.

Ông Yong đồng ý mua và đặt cọc trước 200 triệu đồng. Chưa giao số hàng này thì ông Tuấn lại tiếp tục báo với phiên dịch của ông Yong là có thêm 203m3 gỗ cẩm lai ở Quảng Trị, nếu mua thì đặt cọc tiền.

Nghe thấy "mối thơm", ông Yong liền đặt cọc 3 tỷ đồng tại một ngân hàng ở Đà Nẵng. Sau đó, ông Yong điện thoại cho Tuấn để bàn chuyện giao hàng thì máy điện thoại của ông Tuấn không liên lạc được. 

Biết mình bị lừa, ông Yong gửi đơn tố cáo lên Công an TP Đà Nẵng. Sau nhiều ngày vào cuộc điều tra, lực lượng công an đã bắt được người liên quan đến vụ việc này tại Ban Mê Thuột là Mai Văn Phon (SN 1976, trú Đắc Lắc).

Tên Phon khai nhận ông Tuấn lừa tiền của ông Yong tên thật là Lê Bá Toàn (SN 1974, trú quận 12, TP. Hồ Chí Minh). Và đến ngày 3/3/2014, Công an Đà Nẵng đã bắt được Toàn tại thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng).

Toàn đã khai nhận hành vi lừa đảo của mình. Theo đó, vì trước đây Toàn có "dẫn mối" làm ăn (mua gỗ quý) cho một số thương nhân Trung Quốc nhưng không được "hoa hồng". Tức quá nên y nghĩ ra kế hoạch lừa lại thương nhân Trung Quốc. Trên thực tế, số gỗ ở Lào mà Toàn đưa ông Yong qua giới thiệu là gỗ của người khác.

Từ lời khai của Toàn, Cơ quan CSĐT tiếp tục bắt Đinh Văn Hiện (SN 1974, quê Hải Dương, tạm trú quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh) và ra quyết định truy nã đặc biệt trên toàn quốc đối với Trần Thị Ngọc Hương và Nguyễn Thị Ánh liên quan đến vụ án này.

HOÀNG QUÂN