Một trường tiểu học ở quận 5 buộc phải chấm dứt dạy thêm sai quy định

02/11/2016 08:46 Phương Linh
(GDVN) - Trường tiểu học Trần Quốc Toản, quận 5, TP.Hồ Chí Minh buộc phải chấm dứt việc dạy thêm học thêm sai quy định, kể từ ngày 1/11.

Vừa qua, nhiều phụ huynh của Trường tiểu học Trần Quốc Toản (đường Trần Phú, quận 5, TP.Hồ Chí Minh) phản ánh về tình trạng nhà trường tổ chức dạy thêm học thêm công khai cho phụ huynh, ngay sau giờ học, từ thứ 2 đến thứ 5 hàng tuần.

Phụ huynh cho biết, việc học này được giáo viên thông báo ngay từ đầu năm học, gọi là đăng ký học phụ đạo, từ 16h đến 17h chiều hàng ngày, dựa trên tinh thần tự nguyện của phụ huynh và học sinh.

Chính vì vậy, dù nhiều phụ huynh không muốn, và biết là dạy như vậy là trái với quy định, nhưng vẫn phải đăng ký, vì thấy học sinh trong lớp đăng ký học, mà con em mình không học thì không yên tâm.

Xác nhận với báo chí, ông Lê Thái Minh Hầu – Hiệu trưởng Trường tiểu học Trần Quốc Toản thông tin: Đúng là hiện nay, trong nhà trường đang tồn tại các lớp dạy học đến 17h chiều hàng ngày, giống như các phụ huynh đã phản ánh với báo giới.

Trường tiểu học Trần Quốc Toản phải chấm dứt các lớp phụ đạo sai quy định từ 1/11 (ảnh: P.L)

Hiệu trưởng Trường tiểu học Trần Quốc Toản cũng thừa nhận, đây là việc làm không đúng với quy định về dạy thêm học thêm của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cũng như của lãnh đạo UBND TP.Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, ông Lê Thái Minh Hầu cũng thừa nhận, đây là nhu cầu có thật từ phía phụ huynh, vì là cán bộ, công nhân viên, công nhân đi làm buổi chiều về trễ, nên có nhu cầu gửi trẻ tại trường cho giáo viên trông hộ.

Do đó, giáo viên mới đề xuất tổ chức, phụ huynh viết giấy tự nguyện nhờ giáo viên giữ học sinh dùm.

Không chỉ tổ chức dò bài cho học sinh trong các lớp học phụ đạo này, giáo viên còn sẽ tổ chức cho các em học thêm các kỹ năng sống, thể dục thể thao hay các môn năng khiếu.

Hiệu trưởng nói là vậy, nhưng các phụ huynh thì phản ánh rằng, học sinh học những lớp phụ đạo này chỉ học chủ yếu là 2 môn tiếng Việt, Toán, làm các bài tập do giáo viên giao, hay là ngồi luyện chữ.

Số học sinh tại các lớp theo học phụ đạo hầu như chiếm nửa lớp, và đã diễn ra, có thu tiền từ nhiều năm nay. Hàng tháng, các giáo viên gửi lại cho trường 500.000 đến 600.000 đồng/người, gọi là tiền điện nước, tiền lao công vệ sinh.

Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh, ngày 31/10, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận 5 đã có buổi làm việc trực tiếp với lãnh đạo nhà trường.

Do đây là việc dạy thêm học thêm không đúng với quy định, gây ảnh hưởng đến uy tín của ngành, nên toàn bộ những lớp học phụ đạo kiểu như vậy tại trường sẽ chính thức chấm dứt kể từ ngày 1/11.

Trường cũng đã thông báo việc này tới phụ huynh được biết, để phụ huynh chủ động thời gian đi đón học sinh. Nếu phụ huynh chưa đến đón kịp, nhân viên của trường cũng sẽ giữ học sinh hộ, nhưng chỉ đến 16h30 chiều là kết thúc.

Phương Linh