Mùa Giáng sinh, Moscow đau đầu với nạn chặn trộm thông non

02/12/2011 06:38 Nguyễn Hường (theo 1TV)
(GDVN) - Chính quyền Moscow tăng mức xử phạt đối với hành vi chặt trộm cây thông trang trí Giáng sinh từ 200 rúp lên tới 300.000 rúp.
Các hành vi chặt trộm cây thông trong bất kỳ công viên hoặc khu vườn công cộng nào ở trong thành phố Moscow (Nga) để trang trí Giáng sinh sẽ phải trả giá đắt sau khi chính quyền thành phố quyết định tăng mức phạt từ 200 rúp lên tới 300.000 rúp.
Những hành vi chặt trộm cây thông trang trí sẽ bị xử phạt hành chính nặng.
Quyết định trên được chính quyền thành phố Moscow đưa ra trên cơ sở thực tế là thói quen chặt cây thông trái phép trong mùa Giáng sinh của người dân những năm qua đã gây thiệt hại không nhỏ cho các vùng rừng cần được bảo vệ đặc biệt.

Bắt đầu từ ngày 20/12, hoạt động "Cây thông" sẽ được khởi động, mà theo đó, các cán bộ kiểm lâm cùng các nhân viên ở Nội vụ thành phố sẽ cưỡi ngựa đi tuần tra tại các công viên, khu săn bắn nơi thường diễn ra các hoạt động chặt thông trái phép.

Ngoài ra, các các nhân viên giám sát cũng sẽ được triển khai trên khắp các tuyến đường thủ đô để kiểm soát nạn chặt trộm thông bằng cách được phép kiểm tra các phương tiện trở thông và tùng đi lại trong thành phố.

Các phương tiện truyền thông Nga cảnh báo, những ai vận chuyển cây trang trí không có hóa đơn hoặc giấy phép hợp lệ sẽ phải chịu xử phạt hành chính.

Những cây thông bị chặt trái phép được vận chuyển đi bán tại Moscow trong dịp lễ Giáng sinh
Hiện trường sau một vụ chặt trộm cây thông ở Moscow
Các cán bộ kiểm lâm cùng các nhân viên ở Nội vụ thành phố sẽ cưỡi ngựa đi tuần tra tại các công viên, khu săn bắn nơi thường diễn ra các hoạt động chặt thông trái phép.
Một người Moscow đang lựa chọn cây thông vừa ý trước khi chặt đem về trang trí

Nguyễn Hường (theo 1TV)