Mua khẩu súng 3000 USD để đi buôn ma túy giữa Sài Gòn

10/07/2014 21:09 Văn Minh
(GDVN) -Chiều 10/7, Công an quận Bình Thạnh (TP.HCM) cho biết đang tạm giữ 6 đối tượng trong đường dây buôn bán hơn 40 bánh ma túy khắp Sài Gòn trong một thời gian dài.

Thông tin trên được thượng tá Dương Ngọc Danh, Phó trưởng công an quận Bình Thạnh xác nhận. Theo đó, 6 đối tượng bị bắt giữ gồm: Đỗ Duy Khanh (36 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh), Vũ Hồng Sơn (tự Sơn "liệu", 37 tuổi, ngụ quận Tân Phú), Nguyễn Thùy Bích Trâm (tự Bảy, 29 tuổi, ngụ quận 8), Trần Thị Lương (tự Yến, 44 tuổi, ngụ quận Gò Vấp), Lê Thị Kim Ánh (tự Chín, 32 tuổi, ngụ quận 4) và Nguyễn Huỳnh Đông Châu (tự Ni, 35 tuổi, ngụ quận 5).

Hành trình đánh sập đường dây ông “trùm” ma túy Sài Gòn

Từ tháng 1/2014, Công an quận Bình Thạnh phát hiện 1 nhóm đối tượng nghi vấn mua bán ma túy lớn trên địa bàn. Nhận thấy nhóm đối tượng này hoạt động rất tin vi và khép kín nên sau hơn 3 tháng, các trinh sát mới hoàn tất công tác xác minh các đối tượng trong đường dây mua bán ma túy cực lớn này.

Sơn "liệu" và Khanh (phía trên từ trái sang) cùng đồng bọn. Ảnh Văn Minh

Cầm đầu là Vũ Hồng Sơn (tự Sơn “liệu”), người cung cấp ma túy cho các cấp đại lý trong Sài Gòn sau khi lấy “hàng” từ các trùm ma túy ở Nam Định. Qua xác minh nhận thấy, trong đường dây đối tượng này cầm đầu có mang “hàng nóng” trong người nên công an quận quyết định thành lập ban chuyên án mang bí số 414, giao cho thượng tá Dương Ngọc Danh làm trưởng ban chuyên án, quyết định phá án. Lập tức, 4 tổ trinh sát hình thành các mũi giám các đối tượng.

Đến 11h30 ngày 29/6, các trinh sát tổ 1 theo dõi và bắt quả tang đối tượng Đỗ Duy Khanh (38 tuổi, ngụ quận Thủ Đức, TP.HCM) đang vận chuyển trái phép chất ma túy tại ngã 3 Nguyên Hồng – Phan Văn Trị (phường 11, quận Bình Thạnh).

Qua kiểm tra khám xét, công an thu giữ tang vật gồm 3 bánh ma túy (hơn 1kg), 2 chiếc điện thoại. Đấu tranh khai thác nhanh, Khanh khai nhận mua ma túy từ đối tượng Sơn.

Một mũi truy bắt các đối tượng trong đường dây của Sơn “liệu” bị tóm gọn. Tiếp tục các mũi trinh sát khác bám theo các đối tượng đã được phân công. Đến 16h30 cùng ngày, trinh sát tổ 3 đã ập vào khách sạn T.B (đường Lữ Gia, phường 15, quận 11) bắt khẩn cấp đối tượng Sơn “liệu”.

Số ma túy bị công an thu giữ

Tuy nhiên, trinh sát phát hiện trong người đối tượng này luôn mang khẩu súng ngắn bên người nên đã lên kế hoạch ập bắt nhanh, bất ngờ để Sơn không kịp sử dụng vũ khí chống trả.

Sau khi khống chế thành công Sơn “liệu”, công an thu giữ trong người đối tượng này 1 khẩu súng ngắn cùng 6 viên đạn đã lên nòng. Khám xét phòng Sơn ở, công an tiếp tục phát hiện 6 bánh ma túy (hơn 2 kg).

Từ lời khai của Khanh và Sơn, công an lần lượt truy bắt các chân rết còn lại trong đường dây này.

Sự thật về đường dây buôn hơn 40 bánh ma túy của Sơn “liệu”

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng trên thừa nhận đều là bạn tù của nhau. Sau khi ra tù, các đối tượng này tụ tập thành một nhóm để buôn ma túy do Sơn cầm đầu.

Chỉ trong một thời gian ngắn, nhóm của Sơn đã tiêu thụ hơn 40 bánh ma túy (hơn 40kg) khắp địa bàn Sài Gòn. Đây là “hàng” được Sơn đặt mua từ các ông trùm ma túy ở Nam Định, vận chuyển bằng đường bộ vào bến xe miền Đông (quận Bình Thạnh).

Khẩu súng Sơn mua từ Campuchia để đi buôn ma túy

Ngoài ra, công an thu giữ 1 khẩu súng ngắn, 1 hộp tiếp đạn, 12 viên đạn, 200 triệu đồng tiền mặt, 1 bộ dụng cụ sử dụng ma túy từ các đối tượng trên.

Đặc biệt, Sơn “liệu” cho biết, để làm nghề đi buôn ma túy, đối tượng này đã sang Campuchia mua khẩu súng với giá 3000 USD, phí vận chuyển về 1000 USD. Do đó, tại cơ quan điều tra, Sơn “liệu tỏa ra bình tĩnh nói: “Nếu các anh (trinh sát – PV) chậm một chút thì tôi đã nổ súng và sẽ có 1 đến 2 anh hi sinh”.

Điều đó cho thấy, băng nhóm tội phạm này vô cùng manh động và có tổ chức khi thực hiện hành vi phạm tội của mình.

Kết thúc chuyên án, Công an quận Bình Thạnh đã hoàn tất thủ tục chuyển giao hồ sơ cùng các đối tượng trên cho Phòng PC47 (Công an TP.HCM) điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Văn Minh