MV-22 Osprey Mỹ sẽ hạ cánh xuống tàu sân bay Hyuga Nhật lần đầu tiên

12/06/2013 09:42 Việt Dũng
(GDVN) - Máy bay MV-22 Osprey lần đầu tiên hạ cánh xuống tàu chiến Nhật Bản có ý nghĩa lịch sử, tăng cường năng lực tác chiến chiếm đảo liên hợp Mỹ-Nhật.
Diễn tập quân sự liên hợp Keen Sword Mỹ-Nhật

Máy bay Osprey Mỹ “sà cánh” xuống tàu Hyuga Nhật

Mạng "Tin tức Trung Quốc" ngày 11 tháng 6 có bài viết nhan đề "Diễn tập quân sự chiếm đảo liên hợp Nhật-Mỹ: Osprey sẽ hạ cánh xuống tàu chiến Lực lượng Phòng vệ".

Bài viết dẫn lời hãng Kyodo, Nhật Bản cho biết, từ ngày 10 tháng 6 năm 2013, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản bắt đầu tổ chức diễn tập chiếm đảo liên hợp với quân Mỹ ở Santiago, bang California, Mỹ.

Đây là lần đầu tiên Lực lượng Phòng vệ Biển/Mặt đất/Trên không Nhật Bản cùng tham gia diễn tập chiếm đảo ở lãnh thổ Mỹ.

Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản đã điều tàu sân bay trực thăng Hyuga, tàu hộ vệ và tàu Aegis Atago tham gia diễn tập. Diễn tập chiếm đảo sẽ kéo dài đến ngày 26 tháng 6 năm 2013.

Trong cuộc diễn tập, máy bay vận tải cánh xoay mới MV-22 Osprey của lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ sẽ lần đầu tiên hạ cánh xuống tàu chiến của Lực lượng Phòng vệ.

Bài báo cho biết, trong bối cảnh quan hệ Trung-Nhật tiếp tục căng thẳng do vấn đề đảo Senkaku, cuộc diễn tập lần này nhằm nâng cao năng lực phòng vệ các hòn đảo nhỏ cho Lực lượng Phòng vệ.

Do Trung Quốc đã yêu cầu hủy bỏ cuộc diễn tập này, việc tổ chức cuộc diễn tập đúng hạn có thể sẽ gây bất mãn cho Trung Quốc.

Máy bay vận tải cánh xoay MV-22 Osprey Mỹ

Được biết, cuộc diễn tập này mang tên là "Dawn Blitz", từ ngày 11 đến ngày 28 do Hải quân và Thủy quân lục chiến Mỹ cùng với Canada, New Zealand tổ chức liên hợp. Lực lượng Phòng vệ điều khoảng 1.000 binh sĩ tham gia diễn tập.

Chính phủ hai nước Mỹ-Nhật đều chính thức cho biết "diễn tập hoàn toàn không nhằm vào quốc gia cụ thể nào".

Theo kế hoạch, máy bay vận tải mới Osprey sẽ hạ cánh xuống đường băng tàu sân bay Hyuga của Nhật Bản, tập sử dụng thang máy để đi vào nhà chứa máy bay trên tàu.

Lữ trưởng Lữ đoàn viễn chinh 1 lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ trả lời phỏng vấn nhấn mạnh: "Máy bay Osprey hạ cánh trên tàu chiến Lực lượng Phòng vệ có ý nghĩa lịch sử. Đây là cơ hội tốt tiếp tục tăng cường quan hệ tốt đẹp với Lực lượng Phòng vệ đã được xây dựng trong nhiều năm qua".

Lực lượng Phòng vệ dốc toàn bộ sức mạnh

Cũng theo mạng "Tin tức Trung Quốc" ngày 10 tháng 6, mục đích tham gia cuộc diễn tập lần này của Nhật Bản là học tác chiến đổ bộ chiếm đảo của quân Mỹ, màu sắc chiến đấu thực tế rất rõ ràng.

Trung Quốc đã yêu cầu Mỹ-Nhật chấm dứt cuộc diễn tập lần này nhưng đã bị Mỹ-Nhật từ chối, cho rằng nó không nhằm vào quốc gia cụ thể nào. Theo báo Trung Quốc thì cuộc diễn tập này không có lợi cho việc làm giảm tình hình căng thẳng ở đảo Senkaku, cũng không có lợi cho khôi phục quan hệ Trung-Nhật.

Tàu sân bay trực thăng Hyuga Nhật Bản tham gia diễn tập

Huấn luyện "phòng vệ đảo nhỏ" lần này giữa quân Mỹ và Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản là một phần của cuộc diễn tập thường lệ tác chiến đổ bộ "Dawn Blitz" của quân Mỹ, trong đó Nhật Bản lần đầu tiên tham gia.

Cuộc diễn tập diễn ra tại căn cứ thủy quân lục chiến Pendleton và đảo San Clemente của bang California. Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản và quân Mỹ mô phỏng đảo San Clemente bị quân địch xâm lược.

Theo bài báo, trong các cuộc huấn luyện liên hợp Nhật-Mỹ do Mỹ chủ đạo trước đây, Lực lượng Phòng vệ Biển/Mặt đất/Trên không lần lượt độc lập tham gia.

Nhưng lần này, để đạt được mục đích "tác chiến liên hợp ứng phó với cuộc tấn công đảo", cả 3 "quân chủng" của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản lần đầu tiên cùng ra thao trường.

Theo đánh giá của các chuyên gia quân sự, cuộc diễn tập liên hợp Mỹ-Nhật lần này sẽ tập luyện tác chiến đổ bộ thẳng đứng, là tác chiến đổ bộ vượt đường chân trời, có đặc điểm chiến đấu thực tế rất rõ ràng. Nhật Bản sẽ có được cơ hội học tập và bắt chước mô hình tác chiến của quân Mỹ.

Được biết, khi triển khai khẩn cấp, năng lực vận chuyển binh sĩ (Lực lượng Phòng vệ Mặt đất) của Lực lượng Phòng vệ Biển sẽ trở thành then chốt của tác chiến, vì vậy Lực lượng Phòng vệ Biển sẽ điều tàu vận tải tham gia.

Ngoài ra, tàu sân bay trực thăng Hyuga là tàu chiến mặt nước có trọng tải lớn nhất hiện nay, có năng lực tần công mạnh, cũng tham gia diễn tập. Con tàu này có thể mang theo máy bay trực thăng săn ngầm, máy bay trực thăng vận tải và tàu đổ bộ, thực chất là một “trang bị tại chỗ” hỗ trợ cho đổ bộ thắng đứng.

Tàu khu trục Aegis lớp Atago Nhật Bản tham gia diễn tập

Nhật-Mỹ sắp diễn tập liên hợp hàng không đổ bộ

Ngoài tham gia diễn tập chiếm đảo liên hợp với quân Mỹ, mạng "Tin tức Trung Quốc" ngày 11 tháng 6 còn dẫn lời hãng Kyodo, Nhật Bản cho biết, Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 10 tháng 6 tuyên bố, sẽ tiến hành diễn tập liên hợp Nhật-Mỹ ở căn cứ Nyutabaru Lực lượng Phòng vệ Trên không, thuộc Shintomi, tỉnh Miyazaki.

Theo bài báo, cuộc diễn tập này được triển khai cùng với tiến trình thay đổi huấn luyện máy bay chiến đấu trong quá trình tái tổ chức quân Mỹ tại Nhật Bản, căn cứ Iwakuni của lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ (nằm ở thành phố Iwakuni, tỉnh Yamaguchi) sẽ có 8 máy bay chiến đấu F/A-18 và khoảng 120 binh sĩ tham gia. Đây sẽ là cuộc diễn tập liên hợp lần thứ 6 tổ chức tại căn cứ Nyutabaru kể từ tháng 1 năm 2013 đến nay. Được biết, quy mô của nó sẽ xác lập kỷ lục lớn nhất trong lịch sử.

Lực lượng Phòng vệ Trên không sẽ phái 4 máy bay chiến đấu F-4 của căn cứ Nyutabaru, 4 máy bay chiến đấu F-2 và 4 máy bay chiến đấu F-15 của căn cứ Tsuiki (nằm ở Chikujō, tỉnh Fukuoka) tham gia. Địa điểm diễn tập là bầu trời biển gần của khu vực Shikoku.

Máy bay chiến đấu F-2A Nhật Bản
Việt Dũng