Mỹ, Anh cam kết không can thiệp quân sự ở Syria

15/03/2012 14:18 Ngọc Huyền (Theo RT)
(GDVN) - Mỹ và Anh tuyên bố sẽ không can thiệp quân sự ở Syria và không thay đổi kế hoạch rút quân ở Afghanistan.

Mỹ và Anh đã quyết tâm hơn bao giờ hết việc "hạ bệ" ông Bashar Assad khỏi quyền lực nhưng không có khả năng đi đến một sự can thiệp quân sự quy mô toàn diện, ít nhất là vào thời điểm hiện nay.

Đó là nội dung chính trong thông điệp mà Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Anh David Cameron đưa ra trong buổi họp báo ngày 14/3 khi họ đứng cạnh nhau trước Hiệp hội báo chí Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Anh David Cameron.

Cameron đang có một chuyến thăm chính thức 3 ngày tại Mỹ và hai nhà lãnh đạo đã tái khẳng định "mối quan hệ cần thiết" của hai nước đồng minh. 

Với việc phương Tây thường bị buộc tội can thiệp phía sau để áp đặt sự thay đổi chế độ ở Syria, Thủ tướng Anh khẳng định rằng, ông không muốn "xúi giục tiến hành một cuộc cách mạng" ở nước này. 


Tổng thống Obama cũng cho biết trường hợp can thiệp quân sự rõ ràng không phải như trong cuộc nổi dậy ở Libya năm ngoái và sẽ là điều khó khăn hơn để kéo sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế ở phía bên can thiệp.

Hàng ngàn người đã chết trong cuộc xung đột kéo dài giữa chính phủ ông Assad và phiến quân khi phe này yêu cầu chấm dứt sự cai trị Syria của một gia đình trong hơn 40 năm.

"Assad sẽ phải từ chức, đó không phải là một câu hỏi "liệu có hay không" mà là "khi nào" - Obama nói.

Hai nhà lãnh đạo tuyên bố sẽ không rút quân ở Afghanistan và không can thiệp quân sự ở Syria.

"Afghanistan hoàn hảo" không thể đạt được

Bất chấp các biến động gần đây ở Afghanistan, Obama và Cameron nói rằng sẽ có không thay đổi kế hoạch để rút quân vào năm 2014.

Obama cho biết, hơn một nửa người Afghanistan đã được giám sát bởi lực lượng địa phương do phương Tây đào tạo và vào năm 2014, NATO sẽ chỉ đóng một vai trò giám sát.

Song, Cameron cũng nhấn mạnh: "Afghanistan không bao giờ tiếp tục là một nơi ẩn náu an toàn cho Al-Qaeda".

Quân đội NATO đã có mặt tại Afghanistan kể từ năm 2001, sau cuộc tấn công ngày 11/9 do Osama bin Laden làm chủ mưu.

Bên cạnh thông báo về những thành công trong việc cải thiện an ninh cho thế giới và cho công dân của đất nước mình sau hơn một thập kỷ, hai nhà lãnh đạo vẫn thừa nhận những hạn chế trong nhiệm vụ phương Tây ở Afghanistan.

"Chúng tôi sẽ không xây dựng được một Afghanistan hoàn hảo"- Cameron thừa nhận trong cuộc họp báo.

"Cuộc chiến tranh đúng đắn đi theo hướng xấu?"

Jim Lobe, một nhà báo tại hãng tin Inter Press Service, tin rằng Tổng thống Obama đã cố gắng mô tả cuộc chiến tại Afghanistan là "cuộc chiến tranh đúng đắn".

"Mỹ đã đầu tư khá nhiều cho những gì có thể được gọi là thành công" - Jim Lobe nói với hãng tin RT-"Nhưng nó không diễn ra theo hướng đó. Washington đã gửi hơn 60.000 quân nữa tới Afghanistan trong nhiệm kỳ của mình và nếu mọi thứ diễn ra quá nhanh, nó sẽ là sự trở ngại lớn đối với ông Obama. Điều đó sẽ là một điểm yếu lớn trong chiến dịch tái tranh cử".

"Rõ ràng rằng Taliban đã thích nghi, đã hoạt động nhiều hơn nữa ở phần phía bắc của đất nước" - Lobe nhận xét.

Cũng theo Lobe, áp lực chính trị lên ông Obama đang ngày càng gia tăng, đặc biệt là từ các thành viên đảng Dân chủ trong Quốc hội, để đẩy nhanh tốc độ rút quân khỏi Afghanistan.

Ông nhấn mạnh thực tế rằng, Nhà Trắng nói chung không muốn bắt đầu các cuộc xung đột quân sự mới ở nơi khác.

"Tôi nghĩ rằng quân đội, đặc biệt là lực lượng bộ binh, đã hoàn toàn kiệt sức" - Lobe bình luận - "Tôi nghĩ rằng Lầu Năm Góc sẽ không gánh vác một công việc khá khó khăn tại thời điểm này".


Ngọc Huyền (Theo RT)