Mỹ áp đặt trừng phạt visa đối với các quan chức Nga, Crimea

07/03/2014 06:50 Nguyễn Hường
(GDVN) - Mỹ áp đặt các hạn chế thị thực đối với các quan chức Nga và Crimea cùng những công dân mà họ cáo buộc "đe dọa chủ quyền và toàn vẹn của Ukraine".
Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Theo RT, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký một sắc lệnh cho phép xử phạt đối với "các cá nhân và các tổ chức chịu trách nhiệm về các hoạt động phá hoại tiến trình dân chủ hoặc chính quyền ở Ukraine".

Danh tính cụ thể của các quan chức trong danh sách trừng phạt không được tiết lộ. Trước đó, Mỹ và Liên minh châu Âu đã đe dọa trừng phạt kinh tế Nga và cáo buộc Moscow can thiệp vào công việc nội Ukraine. Tuy nhiên, Washington và Brussels nói thêm rằng biện pháp này sẽ được thực hiện chỉ trong trường hợp của quân đội Nga xâm nhập lãnh thổ của Ukraine.

Nhà Trắng cho biết thêm trong tuyên bố rằng Mỹ sẽ sử dụng "một công cụ linh hoạt" cho phép xử phạt những người mà họ cho là "liên quan trực tiếp nhất đến bất ổn ở Ukraine, trong đó có sự can thiệp quân sự tại Crimea". Tài liệu này cũng đã không loại trừ sẽ thực hiện các bước tiếp theo trong trường hợp tình hình xấu đi.

Thông báo được đưa ra khi nước Cộng hòa tự trị Crimea tuyên bố đã sẵn sàng tổ chức một cuộc trưng cầu vào ngày 16/3 về việc vẫn tiếp tục là một phần của Ukraine hoặc sát nhập vào Nga.

Nga đã chỉ trích gay gắt các mối đe dọa cấm vận của Mỹ và EU và cho rằng Washington lạm dụng cái gọi là "câu lạc bộ xử phạt". Bộ Ngoại giao Nga cũng cam kết trong trường hợp cần thiết sẽ thực hiện các bước trả đũa./.

Nguyễn Hường