Tháng 12 năm 2013, Trung Quốc cho tàu chiến đối đầu với tàu tuần dương Mỹ trên Biển Đông

Tờ "Thời báo quân đội" Mỹ ngày 17 tháng 6 đăng bài viết nhan đề "Trung Quốc trở thành chủ đề nghiên cứu thảo luận chiến lược của Hải quân Mỹ", cho rằng, điều lo ngại nhất của Hải quân Mỹ là làm thế nào ứng phó với sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Bài viết cho rằng, thế tấn công trên đất liền mà các phần tử khủng bố phát động ở Iraq là cuộc khủng hoảng quốc tế nổ ra mới nhất, nhưng điều lo ngại nhất của các chuyên gia vạch sách lược cho hải quân lại rõ ràng là dã tâm của Trung Quốc.

Tại "Diễn đàn chiến lược hiện nay" của Học viện quân sự hải quân Mỹ, nhà sử học Harl Brands ở Đại học Duke ngày 17 tháng 6 cho rằng: "Sự trỗi dậy của Trung Quốc như một kẻ thách thức là vấn đề nan giải chiến lược quan trọng nhất của Mỹ hiện nay".

Chuyên gia vấn đề quốc tế Aalen Friedberg của Đại học Princeton thì cho rằng: "Mỹ chưa đầu tư đủ nguồn lực ứng phó với sự trỗi dậy của Trung Quốc".

Tháng 11 năm 2013, Trung Quốc đơn phương lập Khu nhận biết phòng không biển Hoa Đông

Theo A. Friedberg: "Chúng ta cần đưa ra chiến lược quân sự đáng tin cậy để chống lại Trung Quốc. Khả năng chi viện cho đồng minh của chúng ta tùy thuộc vào chúng ta có chiến lược đáng tin cậy để đồng minh và bạn bè dựa vào hay không".

Theo bài báo, tại lễ khai mạc hội nghị diễn đàn 2 ngày này, Bộ trưởng tác chiến hải quân Mỹ, Đô đốc Jonathan Greenert đã phát biểu nói về tầm quan trọng của xây dựng chiến lược. Một người hỏi rằng, việc công khai bàn về chiến lược đối đầu với Trung Quốc phải chăng sẽ làm cho nước lớn châu Á này sinh lòng thù hận?

Bộ trưởng Jonathan Greenert cho rằng, một số tổ chức tham dự hội nghị lần này chuyên phụ trách xây dựng chiến lược này.

"Nhưng, mọi người nói, chúng ta cần tiến hành thảo luận công khai hơn. Chúng ta không thể làm như vậy. Làm như vậy gây ra thái độ thù địch, sẽ gây ra tình hình đảo lộn không cần thiết" - ông nói.

Trung Quốc cho máy bay chiến đấu Su-27 áp sát máy bay do thám của Nhật Bản

Bộ trưởng Jonathan Greenert sau đó đã tái khẳng định quan điểm của ông. Ông nói: "Nếu công khai nói, không sai, chúng ta đang tiến hành chuẩn bị, đây chính là chiến thuật của chúng ta, như thế bất cứ nước nào cũng sẽ nảy sinh thái độ thù địch".

Ông còn nói đến khái niệm tác chiến nhất thể trên không trên biển. Theo bài viết, Trung Quốc phổ biến cho rằng, đối tượng nhằm vào của tư tưởng này chính là Trung Quốc.

Bộ trưởng tác chiến hải quân Mỹ Jonathan Greenert nói: "Điều quan trọng của tác chiến nhất thể trên không trên biển là bảo đảm cho các tuyến đường, điều này bao gồm bất cứ khu vực nào trên toàn thế giới. Cho nên, không sai, đây chính là ý đồ của chúng ta, các tuyến đường ở các khu vực là nội dung quan trọng của chiến lược chúng ta".

Tuy nhiên, một người tham dự hội nghị kiên quyết ủng hộ công khai thảo luận các vấn đề có liên quan tới Trung Quốc.

Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan 981 ở vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, cho tàu chiến, máy bay quân sự, hải cảnh... tham gia xâm lược vùng biển Việt Nam, đe dọa nghiêm trọng hòa bình, ổn định, an ninh khu vực.

A. Friedberg phản bác cho rằng: "Tôi không đồng ý ý kiến của Đô đốc Greenert. Tôi cho rằng, độc giả của chúng ta cần thiết tìm cách thảo luận những thách thức quân sự có liên quan đến Trung Quốc".

A. Friedberg còn nói: "Cần triển khai thảo luận tiếp theo, làm rõ tất cả mọi việc làm/hành động của Trung Quốc rốt cuộc xuất phát từ ý đồ gì".

Việt Dũng