Mỹ bắt đầu nâng cấp quy mô lớn máy bay ném bom Lancer

05/06/2012 10:41 Nguồn: QĐND
Không quân Mỹ đã bắt đầu chương trình nâng cấp quy mô lớn các đơn vị máy bay ném bom siêu thanh B-1B Lancer.
Không quân Mỹ đã bắt đầu chương trình nâng cấp quy mô lớn các đơn vị máy bay ném bom siêu thanh B-1B Lancer.

Theo trang tin Defence Talk, đây là đợt nâng cấp lớn nhất từng có trong lịch sử tồn tại của dòng máy bay ném bom này. Toàn bộ các đơn vị B-1B sẽ được lắp đặt các thiết bị hiển thị thông tin, kết nối và điều khiển mới theo chuẩn nâng cấp SB-16 (Sustainment-Block 16).

Trong gói nâng cấp nêu trên, thiết bị quan sát với độ phân giải cao sẽ được đặt ở đuôi máy bay với khả năng vẽ bản đồ mặt đất khi máy bay di chuyển ở tốc độ cao.

Toàn bộ thông tin trên máy bay sẽ được hiện thị trên màn hình đa chức năng ở khoang lái. Ngoài ra, việc điều khiển vũ khí được thực hiện theo kiểu QWERTY giúp đơn giản hóa thao tác của phi công.

B-1B Lancer.

Với thiết bị liên lạc chuẩn Link 16 kết hợp thiết bị phát sóng MIDS LVT-1, B-1B có thể liên kết dễ dàng với các đơn vị đồng minh trên bộ, trên không và trên biển.

Thậm chí, B1-B nâng cấp có thể khai hỏa vũ khí nhờ các thông tin tiếp nhận qua kênh Link 16, mà không cần “nhìn thấy đối phương”.

Trong khoang lái của B-1B, toàn bộ các thiết bị hiện thị analog sẽ được thay thế bằng màn hình tinh thể lỏng đa năng.

Dự kiến, chiếc B-1B nâng cấp đầu tiên theo SB-16 sẽ được chuyển giao lại cho quân đội Mỹ vào tháng 3-2013, sau khi hoàn tất giai đoạn bay thử nghiệm.

Theo lời trợ lý chương trình bay thử nghiệm của không đoàn 331, Thiếu tá Thomas Bryant, các máy bay B-1B chưa bao giờ được nâng cấp quy mô lớn như vậy.

 “Những trang bị mới sẽ mang lại cho chúng tôi một chiếc máy bay hoàn toàn mới. Có thể gọi đây là một cuộc thay máu”, ông T. Bryant cho biết.Nguồn: QĐND