Mỹ bố trí máy bay ném bom B-52 lâu dài ở Guam đối phó Bắc Triều Tiên

04/08/2013 20:14 Việt Dũng
(GDVN) - Mỹ triển khai 6 máy bay ném bom chiến lược B-52 ở Guam, có khả năng bay liên tục 16.000 km, bay 4 giờ là đến được bán đảo Triều Tiên tấn công...
Máy bay ném bom chiến lược B-52H của Không quân Mỹ

Tờ "JoongAng Ilbo" Hàn Quốc ngày 3 tháng 8 có bài viết cho rằng, để ứng phó với “mối đe dọa tấn công vũ khí hạt nhân” từ CHDCND Triều Tiên, Mỹ đã triển khai lâu dài 6 máy bay ném bom chiến lược B-52 ở căn cứ Guam, Thái Bình Dương.

Theo bài báo, máy bay ném bom chủ lực B-52 của Không quân Mỹ có phạm vi chiến đấu đạt trên 7.700 km, nếu xuất kích từ Guam, trong vòng 4 giờ là có thể đến bán đảo Triều Tiên.

Trung tướng James Kowalski, Tư lệnh Bộ tư lệnh tấn công toàn cầu, Không quân Mỹ đã tham dự cuộc hội thảo do Hiệp hội Không quân Mỹ và Hiệp hội công nghiệp quốc phòng Mỹ (NDIA) đồng tổ chức vào ngày 31 tháng 7 (giờ địa phương), đã trình bày về chương trình "Duy trì trang bị máy bay ném bom".

Theo James, trong chiến lược cung cấp ô hạt nhân cho Hàn Quốc của Mỹ, cứ 6 tháng sẽ triển khai máy bay ném bom B-52 mới luân phiên ở căn cứ Guam.

Máy bay B-52 là loại máy bay chính trong chiến lược ô hạt nhân của quân Mỹ, có thể phóng tên lửa hạt nhân, khoảng cách bay liên tục dài nhất là 16.000 km, bay ở độ cao tối đa là 16,7 km (55.000 thước Anh), vì vậy có thể tạo ra mối đe dọa to lớn đối với các khu vực xa xôi.

Với tính chất là một phần trong diễn tập quân sự liên hợp Mỹ-Hàn, máy bay ném bom chiến lược B-52 cũng đã tiến hành huấn luyện xuất kích từ căn cứ không quân Anderson ở Guam, đến Yeongwol, Gangwon tấn công mô phỏng.

Căn cứ máy bay ném bom chiến lược B-52H của Không quân Mỹ
Máy bay ném bom B-52H
Máy bay ném bom chiến lược B-52H và B-2A của Không quân Mỹ

* Đề nghị không sao chép lại dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của báo GDVN. Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả! - Facebook

Việt Dũng