Mỹ cam kết sẽ bảo vệ Senkaku, nhưng không muốn bị kéo vào đụng độ

04/12/2013 07:06 Hồng Thủy (Nguồn: Reuters)
(GDVN) - Mỹ đã nói rõ rằng Washington sẽ "có trách nhiệm" thực hiện hiệp ước An ninh Mỹ - Nhật trong đó quy định bảo vệ nhóm đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát, nhưng Mỹ không muốn bị lôi kéo vào bất kỳ cuộc đụng độ quân sự nào giữa các đối thủ châu Á.

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Tokyo.

Reuters ngày 3/12 đưa tin, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden trong chuyến công du Nhật Bản hôm qua đã kêu gọi Tokyo và Bắc Kinh tìm cách giảm căng thăng sau khi Trung Quốc đơn phương áp đặt khu nhận diện phòng không (ADIZ) ở Hoa Đông trong khi lặp đi lặp lại rằng Washington vô cùng quan ngại bởi những diễn biến mới này.

Mỹ đã nói rõ rằng Washington sẽ "có trách nhiệm" thực hiện hiệp ước An ninh Mỹ - Nhật trong đó quy định bảo vệ nhóm đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát, nhưng Mỹ không muốn bị lôi kéo vào bất kỳ cuộc đụng độ quân sự nào giữa các đối thủ châu Á.

"Hành động này đã gây căng thẳng trong khu vực và làm tăng nguy cơ xảy ra tính toán sai lầm, tai nạn", ông Biden nói trong cuộc họp báo cùng Thủ tướng Shinzo Abe.

"Điều này nhấn mạnh sự cần thiết của cơ chế quản lý khủng hoảng và các kênh truyền thông có ảnh hưởng giữa Trung Quốc và Nhật Bản để làm giảm nguy cơ leo thang", Phó Tổng thống Mỹ nói, đồng thời cho biết ông sẽ nêu quan ngại của Mỹ khi gặp lãnh đạo Trung Quốc.

Joe Biden cũng kêu gọi cải thiện quan hệ giữa các đồng minh châu Á của Washington, là Nhật Bản và Hàn Quốc đang đóng băng trong những tháng gần đây vì tranh cãi vấn đề lịch sử.

Cả Mỹ và Nhật Bản tái khẳng định lập trường không thừa nhận ADIZ Bắc Kinh đơn phương tuyên bố ở Hoa DDoong, bất chấp thực tế là 3 hãng hàng không dân dụng Mỹ đã hành động theo lời khuyên của chính phủ, báo cáo kế hoạch bay cho Trung Quốc khi đi qua Hoa Đông.

Biden cũng cho biết Washington đã hoàn toàn cam kết thực hiện chiến lược tái cân bằng sang châu Á, bác bỏ những nghi ngờ tại Nhật Bản và các nơi khác về việc liệu Washington có đủ nguồn lực để thực hiện chiến lược hay không, do khủng hoảng tài chính và sự chú ý dồn vào Trung Đông.Hồng Thủy (Nguồn: Reuters)