Mỹ cân nhắc điều động tàu chiến cơ động qua eo biển Đài Loan

21/10/2018 08:43 Hồng Thủy
(GDVN) - Các quan chức Mỹ cho rằng sự hiện diện của tàu chiến Mỹ tại eo biển Đài Loan còn ít, tàu sân bay Mỹ từ 2007 tới giờ chưa xuất hiện ở đây.

Reuters ngày 20/10 dẫn nguồn tin từ các quan chức Mỹ cho biết, Washington đang xem xét một chiến dịch mới, điều động tàu chiến qua eo biển Đài Loan.

Hải quân Hoa Kỳ đã thực hiện một hành động tương tự trong vùng biển quốc tế của eo biển này vào tháng Bảy vừa qua.

Trung Quốc xem Đài Loan là 1 tỉnh và đang gây áp lực với bộ máy cầm quyền đảo này để khẳng định chủ quyền quốc gia.

Ngay cả khi Washington có kế hoạch này, Mỹ vẫn cố gắng giải thích với Trung Quốc rằng, chính sách của Washington trong vấn đề Đài Loan là không thay đổi.

Hình minh họa, nguồn: The Japan Times.

Washington không có quan hệ chính thức với Đài Loan, nhưng bị ràng buộc về mặt pháp lý để giúp hòn đảo này tự vệ bằng việc cung cấp vũ khí cho Đài Loan.

Kể từ năm 2010, Mỹ đã bán cho Đài Loan hơn 15 tỷ USD vũ khí, theo Lầu Năm Góc.

Đài Loan chỉ là một trong số các điểm nóng của quan hệ Trung - Mỹ, bên cạnh cuộc chiến thương mại đang leo thang, các lệnh trừng phạt của Mỹ và xu hướng quân sự hóa ngày càng tăng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Một số quan chức Mỹ cho rằng, các tàu chiến Mỹ hiện diện ở eo biển Đài Loan còn quá ít, tàu sân bay cuối cùng có mặt ở Đài Loan là năm 2007.

Trong năm 2018, Mỹ đã khai trương một văn phòng đại diện mới tương đương đại sứ quán tại Đài Loan, thông qua Đạo luật Du lịch Đài Loan khuyến khích các quan chức Mỹ tới hòn đảo này.

Trung Quốc đã gây sức ép với Đài Loan bằng các cuộc tập trận tăng cường trong năm nay, sử dụng cả máy bay ném bom và các chiến đấu cơ khác, cho tàu sân bay Liêu Ninh cơ động qua eo biển.

Nhà lãnh đạo đảo Đài Loan Thái Anh Văn hôm 10/10 phát biểu tại Đài Bắc:

"Tại thời điểm này, sự đe dọa và áp lực ngoại giao của Trung Quốc không chỉ làm tổn thương mối quan hệ giữa 2 bờ eo biển, mà còn thực sự thách thức hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan." [1]

Trong một động thái khác có liên quan, Reuters ngày 20/10 cho biết, hàng ngàn người dân Đài Loan đã tập trung vào Đài Bắc ngày thứ Bảy để phản đối thái độ họ cho là "bắt nạt" của Bắc Kinh, kêu gọi trưng cầu dân ý về việc có nên tuyên bố độc lập khỏi Trung Quốc hay không.

Quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan xấu đi kể từ khi Tiến sĩ Thái Anh Văn lên nắm quyền năm 2016, bởi Trung Quốc nghi ngờ bà muốn thúc đẩy Đài Loan chính thức độc lập khỏi Trung Quốc.

Những người biểu tình nói rằng chính quyền Tiến sĩ Thái Anh Văn nên tổ chức trưng cầu dân ý về vấn đề "độc lập", để tránh bị "nuốt chửng". [2]

Nguồn:

[1]https://www.reuters.com/article/us-usa-china-taiwan-exclusive/exclusive-u-s-weighs-new-warship-passage-through-taiwan-strait-idUSKCN1MU04F

[2]https://www.reuters.com/article/us-taiwan-china-protests/thousands-rally-in-taiwan-call-for-referendum-on-independence-from-china-idUSKCN1MU090

Hồng Thủy